เฮลโลลลลลลลล กลับมาอีกครั้งกับ Travel Card รอบที่แล้วมาบอกว่าเอ๊ะ บัตร Travel Card ต่างจาก บัตร Credit Card ยังไงนะมาแล้ว มาถึงโพสนี้ ก็จะมารีวิวบัตร Planet SCB ที่เราเลือกใช้สำหรับทริปสวิตเซอร์แลนด์ 11 วัน

เอาจริงๆนะ เมื่อก่อนไม่ได้เห็นได้ให้ความสนใจอะไรเลย กับบัตร Travel Card ทำไมต้องใช้ เราก็แลกเงินสดไปก็ได้ บัตร Credit Card ก็มี ไม่อยากจะมีบัตรเพิ่มเลย มันเยอะเกินไปขี้เกียจพก แต่คุณสา(มี) ก็บอกว่าลองไปศึกษาสิ เผื่อมันจะมีประโยชน์นะ เพราะว่าเราเที่ยวกันบ่อยๆ จะได้ไม่ต้องพกเงินเยอะ นี่ก็แบบ อ่ะก็ได้ เห็นว่าคุณสา(มี) จะพาเที่ยวนะเลยไปหาข้อมูลมา ใครอยากอ่านข้อมูลบัตร Travel Card ก็ไปอ่านโพสนี้นะ https://travelling-as-a-couple.com/2022/09/01/travel-card-vs-credit-card/

เลือกอยู่ 3 ธนาคาร

  1. Krungthai Travel Visa Platinum Card : ธนาคารกรุงไทย
  2. Planet SCB : ธนาคารไทยพาณิชย์
  3. Youtrip : ธนาคารกสิกรไทย

สุดท้ายมงก็มาลงที่ Planet SCB ด้วยที่ว่าไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมต่อปี แล้วเรามีบัตรเครดิต SCBอยู่แล้ว วิธีการสมัครก็เลยง่ายๆ โดยการสมัครผ่าน SCB Easy ตัดค่าธรรมเนียมในการสมัครบัตร 200 บาทแล้วก็นั่งรอบัตรที่บ้านสวยๆ ประมาณ 7 วัน ก็จะได้รับบัตรมา การเปิดบัตรก็ง่ายๆเลยทำผ่าน SCB Easy เช่นกัน ด้วยขั้นตอนง่ายๆ

  • เข้าสู่หน้า “ธุรกรรมของฉัน” แล้วก็มองหาเมนู “บัตรเดบิต & Planet SCB”
  • เลือก “บัตรเติมเงิน”
  • เลือก “เปิดใช้งานบัตรเติมเงิน”
  • ใส่หมายเลขหน้าบัตร Planet SCB 16 หลัก ตามหน้าบัตรเรา หลังจากนั้นก็กดเปิดใช้งาน
  • ตั้งรหัส PIN 6 หลัก เพื่อใช้ในการทำรายการผ่านบัตร **** ดอกจันทน์หลายๆ อันไว้เลยว่ารหัสอันนี้แหละคร้าที่จะเป็นรหัสที่เราจะเอาไปใช้เวลาที่รูดปรื๊ดๆ ที่ต่างประเทศ
  • แค่นี้บัตร Planet SCB ก็เปิดใช้งานเรียบร้อยแล้ว

พอเปิดบัตรแล้ว การจะแลกเงินสกุลต่างประเทศเข้าไปในบัตร Planet SCB ได้ เราจะต้องมีการเติมเงินบาทเข้าไปในวอลเล็ทก่อน แล้วถึงจะแลกเงินสกุลต่างประเทศเก็บไว้ในบัตรได้

หลังจากนั้นก็คือนั่ง Monitor CHF rate ทุกวันเลยจ้า เริ่มทยอยแลกเงินสวิสเข้าบัตร ตอนนั้นจำได้ว่าเราเริ่มแรกเงินตั้งแต่เงินสวิส 1 CHF = 35.xx เสียดายมาก ที่แลกไว้ไม่เยอะ พออีกวันเท่านั้นแหละมันดีดไปเป็น 36 สุดท้ายก่อนไป มันพุ่งไปถึง 38 ดีนะที่แลกไว้พอประมาณแล้ว

วันแรกที่แลนดิ่งที่สวิตเซอร์แลนด์ลุ้นมากว่าบัตร Planet SCB จะใช้ได้ไหม เพราะนี่คือประสบการณ์ครั้งแรกในการใช้ Travel Card ในต่างประเทศเลย แล้วมั่นหน้ามาก ในการแลกเงินสดไปแค่ 100 CHF แล้วก็มีเงิน Euro ไปอีก 300 EURO พอกรุบกริบ

ร้านแรกที่ลองรูดก็คือ Kiosk ร้านขายของที่สถานีรถไฟ ซื้อไอติมให้ลูกราคา 1.20 CHF เสียบการ์ดไปในเครื่องอ่านปุ๊บ เครื่องเรียกให้ใส่ PIN 6 หลักเลย อย่างที่บอกจำ PIN ให้ดีตอนที่เราเปิดบัตร แต่ถ้าลืมเอาจริงๆ ก็ไม่เป็นไรนะ เราสามารถที่จะไปตั้ง PIN ใหม่ที่ SCB Easy App ได้เลย

สำหรับทริป 11 วันที่ มีร้านเดียวเท่านั้นที่ไม่รับ Travel Card เป็นร้านขายไอติมในเมืองเล็กๆ ที่เหลือรับการ์ดหมด ขนาดร้านขายอาหารที่เป็นเหมือน Kiosk เล็กๆ ริมทะเลสาบยังมีเครื่องไว้สำหรับรูดการ์ดเลย แล้วประมาณ 80 % เวลาที่รูดการ์ดใช้งาน ร้านจะให้เรากดรหัสเพื่อทำการจ่ายเงิน แต่ก็มีบางร้านที่ให้เราแตะบัตรแล้วก็รับชำระเงินได้เลย การเช็คยอดใช้จ่าย หรือว่าเงินคงเหลือ เราก็สามารถเช็ครายการที่เราใช้จ่ายได้ผ่าน SCB Easy App ได้เช่นกัน

อีกอย่างที่สะดวกมาก คือ เราสามารถเติมเงินเข้าบัตร Planet SCB ได้ตลอดเวลาแม้กระทั่งอยู่ที่ต่างประเทศก็ตาม ซึ่งเราสามารถผ่าน SCB Easy app ได้เหมือนเดิมเลย เราใช้ pocket WIFI เชื่อมโทรศัพท์ ใช้งานการโอนเงินบาทเข้ามาในวอลเล็ท แล้วแลกเงินได้ตามปกติ ไม่ได้มีปัญหาอะไร

สรุปแล้วจากที่ใช้มาเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเลยนะ เวลาที่เราไปเที่ยวต่างประเทศ รู้อะไร ไม่สู้รู้งี้ รู้งี้ใช้มานานแล้วเนี่ย มันสะดวกมากจริงๆ สำหรับทริปสวิตเซอร์แลนด์ เราแทบไม่ได้ใช้เงินสดเลย ใช้บัตร Planet SCB แบบรัวๆ ทั้งทริป

แต่เอาจริงๆแล้วเราว่ายังไงเราก็คงยังต้องมีเงินสดไว้บ้าง เผื่อเอาไว้ใช้ยามฉุกเฉิน หรือถ้าเราเปลี่ยนบางประเทศเราก็อาจจะต้องศึกษามาด้วยว่าประเทศนั้นเค้ายอมรับการจ่ายเงินได้บัตรมากน้อยแค่ไหน เพราะท้ายที่สุดแล้ว ถ้าบัตรจ่ายไม่ได้ เงินสดก็ยังเป็นสิ่งที่เราก็คงต้องพกติดตัวเอาไว้อยู่ เพื่อใช้จ่าย


Facebook : https://www.facebook.com/TravellingAsACouple

Website :  https://travelling-as-a-couple.com/

Instagram : Travelling As A Couple

แบ่งปันสิ่งนี้: