เวลาที่เราไปเที่ยวต่างประเทศ เมื่อก่อนก็จะมีตัวเลือกอยู่ไม่กี่อย่างว่าจะเป็น Credit Card หรือว่าเงินสด สำหรับเงินสดเราก็ต้องไปหาที่แลกเงิน ว่าจะไปแลกที่ไหนดี ต้องมาเช็คว่าร้านไหนให้ เรทดีที่สุด แต่การพกเงินสดก็อาจจะมีความเสี่ยงอีกว่า ถ้าทำหาย หรือว่าโดนขโมยก็คือไปหมดเลย แต่ปัจจุบันนี้เรามีทางเลือกเพิ่มมาอีกอย่างคือ บัตร Travel Card เราลองมาทำความรู้จักบัตร Travel card กัน


บัตร Travel Card คืออะไร ??

บัตร Travel Card มันคือ Prepaid card อารมณ์คล้ายๆบัตรเติมเงิน แต่ว่าจะมาในรูปแบบที่เป็นเงินสกุลต่างประเทศ เราสามารถที่จะเติมเงินบาทเข้าไปในบัตร แล้วแลกสกุลเงินต่างประเทศต่างๆได้ตามเรทที่เราพอใจ และสามารถนำบัตรนี้ไปรูดใช้จ่าย ซื้อสินค้า หรือว่าทำธุรกรรมต่างๆที่ต่างประเทศได้จากบัตรใบนี้ แถมการแลกสกุลเงินต่างประเทศก็ยังสามารถทำได้ตลอดเวลา แม้ว่าเราจะอยู่ที่ต่างประเทศก็ตาม เหมาะมากสำหรับคนที่ไม่อยากพกเงินสดไปเยอะ หรือว่าไม่สะดวกในการไปแลกเงินตราต่างประเทศตามที่รับแลกต่างๆ ถือว่าเป็นบัตรที่เหมาะกับการเดินทางมากๆ


บัตร Travel Card มันต่างจากบัตร Credit card ยังไง

ทั้งสองบัตรนี้สามารถรูดปรื๊ดๆ ได้ไม่ต่างกัน แต่ต่างกันตรงที่บัตร Credit จะเป็นบัตรที่เรามีวงเงินอยู่ เราสามารถได้รูดได้ตามวงเงินของบัตร แล้วจ่ายทีหลัง แต่ว่าการนำไปรูดในต่างประเทศปกติแล้วจะมีค่าธรรมเนียมความเสี่ยงในการแลกเปลี่ยนสกุลเงิน ประมาณ 2.5% สำหรับคนที่อยากเก็บแต้มบัตรเครดิต อาจจะคิดว่าค่าธรรมเนียมนี้ไม่มากเท่าไหร่ แต่ลองคำนวนดีๆ ถ้าเราใช้จ่ายยิ่งจำนวนมากเท่าไหร่ เราจะเสียเงินในส่วนนี้มากขึ้นเท่านั้น เป็นเงินที่เราเสียไปเปล่าๆ แบบไม่ได้อะไรเลย

ส่วนบัตร Travel card อย่างที่บอกมันเหมือนPrepaid card หรือว่าบัตรเติมเงิน เราจะต้องมีการเติมเงินบาทเข้ามาในบัตรแล้วซื้อสกุลเงินต่างประเทศที่เราต้องการเก็บไว้ในบัตร เราสามารถซื้อล่วงหน้าได้ ถ้าอัตราแลกเปลี่ยนของเงินสกุลนั้นๆกำลังลง และถูกใจเรา เราก็สามารถที่จะแลกเงินตราต่างประเทศได้เลย เวลาใช้งานก็จะรูดปรื๊ดๆ เหมือนกับบัตรเครดิตเลย แต่มันจะหักเงินตามจำนวนเงินที่เราใช้ และจะใช้ได้แค่ตามจำนวนที่เราแลกไว้ในบัตร ข้อดีอีกอย่างคือ ถ้าเงินที่เราแลกไว้ในบัตร Travel Card หมด เราสามารถที่จะแลกเงินเพิ่มเข้ามาเมื่อไหร่ก็ได้ แต่จะมีจำนวนจำกัดต่อวัน (แล้วแต่ข้อกำหนดของแต่ละบัตร)


Travel Card มีประโยชน์ยังไง ??

  1. ปลอดภัย ไม่ต้องพกเงินสดเยอะๆเวลาที่เดินทาง
  2. สะดวกในการใช้งาน ร้านค้าในต่างประเทศส่วนมากจะรับบัตรเกือบจะทั้งหมด
  3. สามารถถอนเงินสดที่ตู้ ATM ที่ต่างประเทศได้ (บางบัตรอาจจะมีค่าธรรมเนียม)
  4. ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมความเสี่ยงที่เกี่ยวกับอัตราแลกเปลี่ยน

ธนาคารไหนที่มีบัตร Travel Card บ้าง

ปัจจุบันมีหลายธนาคารที่ให้บริการบัตร Travel Card

  1. Krungthai Travel Visa Platinum Card : ธนาคารกรุงไทย
  2. Planet SCB : ธนาคารไทยพาณิชย์
  3. Youtrip : ธนาคารกสิกรไทย

จริงๆมันมีมากกว่า 3 บัตรนี้ แต่ว่า 3 บัตรนี้เป็น 3 แบบที่เราหาข้อมูลเอาไว้ แล้วเอามาเปรียบเทียบว่าเราเหมาะกับบัตรใบไหน สำหรับเราการจะเลือกว่าจะใช้บัตรใบไหน อาจจะต้องดูสกุลเงินที่เราจะใช้ว่าบัตร Travel Card รองรับไหม ความสะดวกในการแลกเงินตราต่างประเทศของแต่ละคนว่าเหมาะกับบัตรแบบไหน ค่าธรรมเนียม หรือว่าโปรโมชั่นของแต่ละบัตร เอาเป็นว่าจะเลือกบัตรอะไร ก็ดูได้ตามเหมาะสมและเหมาะกับเรา

เครดิตข้อมูล Krungthai Travel Visa Platinum Card

เครดิตข้อมูล Planet SCB

เครดิตข้อมูล YouTrip KBANK


Facebook : https://www.facebook.com/TravellingAsACouple

Website :  https://travelling-as-a-couple.com/

Instagram : Travelling As A Couple