มัลดีฟส์ หรือหมู่เกาะมัลดีฟส์ เป็นปลายทางความฝันของนักเดินทางหลายคน ว่าต้องมามัลดีฟส์ให้ได้สักครั้งนึงในชีวิต โดยเฉพาะคู่แต่งงานใหม่ๆ ที่ใฝ่ฝันอยากจะมาฮันนิมูนที่เกาะสวรรค์แห่งนี้ ด้วยน้ำทะเลสีฟ้าใส บรรยากาศที่สุดแสนจะโรแมนติก

วันนี้เลยจะมาทำความรู้จักมัลดีพส์ หรือหมู่เกาะมัลดีฟส์กัน

หมู่เกาะมัลดีฟส์อยู่ที่ไหน??

หมู่เกาะมัลดีฟส์ หรือเรียกอย่างเป็นทางการว่า สาธารณรัฐมัลดีฟส์ เป็นประเทศหมู่เกาะที่ตั้งอยู่ในมหาสมุทรอินเดีย ใกล้ๆกับประเทศศรีลังกา ลักษณะเป็นเกาะเล็กๆ ประมาณ 1,900 กว่าเกาะ แต่มีคนอยู่อาศัยเพียง 250 เกาะเท่านั้น โดยหมู่เกาะเล็กๆนั้นจับกลุ่มกันอยู่เป็นรูปวงแหวนที่เรียกว่า อะตอล (Atoll) ซึ่งมีทั้งหมด 26 อะตอล

ประเทศนี้จัดว่าเป็นประเทศที่เตี้ยที่สุดในโลก จุดสูงสุดเพียงแค่ประมาณ 2.3 เมตรจากน้ำทะเล

ต้องใช้วีซ่าไหม??

มัลดีฟส์ไม่จำเป็นต้องใช้วีซ่า สามารถอยู่ได้ไม่เกิน 30 วัน และอายุของ Passport ต้องไม่ต่ำกว่า 6 เดือนก่อนการเดินทาง

การเดินทางไปมัลดีฟส์ ??

สายการบินหลักๆ ที่เดินทางไปมัลดีฟส์มี 3 สายการบิน

1 . Bangkok Airway

สายการบินบางกอกแอร์เวย์ เมื่อก่อนเป็นสายการบินเดียวที่บินตรงจากกรุงเทพฯ (Suvarnabhumi Airport) มาที่ มาเล่ (Velana Airport) ให้บริการทุกวัน ออกจากกรุงเทพฯ 9.30 น. ถึง มาเล่ ประมาณ 11.45 น. (ซึ่งเวลาที่มัลดีฟส์จะช้ากว่าประเทศไทย 2 ชม.) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมงกว่าๆ

ขากลับก็มีให้บริการทุกวัน ออกจากมาเล่(Velana Airport) 12.40 น. ถึงกรุงเทพฯ (Suvarnabhumi Airport) ประมาณ 19.05 น. ราคาค่าตั๋วก็แล้วแต่ช่วงเวลาและโปรโมชั่น มีตั้งแต่หมื่นนิดๆ ไปจนถึงสองหมื่นนิดๆ ใครดวงดีในเรื่องของการจองตั๋ว หรือไปเที่ยวหน้าที่เป็น Low Season ก็จะได้ตั๋วราคาดีกว่าช่วงที่เป็น High Season

2 . Air Asia

สายการบินแอร์เอเชีย เพิ่งจะมีเปิดให้บริการบินตรงไปมัลดีฟส์ทุกวัน จะเริ่มในเดือนสิงหาคม 2560 เวลานี่แทบจะเป็นเวลาเดียวกันกับของสายการบินบางกอกแอร์เวย์เลย เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่จะไปมัลดีฟส์ เพราะแอร์เอเชียมักจะมีโปรโมชั่นพิเศษออกมาเอาใจนักเที่ยวเสมอ

3 . Sri Lanka Airline

สายการบินศรีลังกา ราคาจะประมาณ 13,000 -15,000 บาท เปลี่ยนเครื่องที่โคลอมโบ แต่เนืองจากมีเวลาเปลี่ยนเครื่อง อาจจะต้องยอมเสียเวลาในการเดินทางนิดนึง

ใครชอบแบบไหน ก็แล้วแต่สไตล์การท่องเที่ยวของแต่ละคนละกันเนอะ เลือกแบบที่ชอบ ถ้าอยากได้ถูก อาจจะต้องเพิ่มเวลาในการเดินทางหลายวันนิดนึง เผื่อเวลาในการ transit เครื่อง แต่สำหรับเราวันลาน้อย ยอมจ่ายเพิ่มอีกนิดนึงสำหรับบินตรงไปเลย เวลาที่ถึงมัลดีฟส์ของสายการบินทั้ง Bangkok Airway และ Air Asia ถือว่ากำลังดี

ภาษาที่ใช้??

ภาษาที่ใช้ในการสื่อสารที่มัลดีฟส์จะเป็นภาษาอังกฤษ แต่หลายรีสอร์ทจะมีพนักงานที่สามารถพูดภาษาหลักอื่นๆได้ เช่น ภาษาญี่ปุ่น ภาษาจีน

สกุลเงินที่ใช้??

สกุลเงินท้องถื่นของมัลดีฟส์ คือ รูฟียาห์ (Rufiyaa) แต่ส่วนมากรีสอร์ทและการบริการส่วนใหญ่จะยินดีรับ US Dollar มากกว่า เพราะฉะนั้นถ้าจะไปเที่ยวมัลดีฟส์ ไม่ต้องแลกเป็นเงินท้องถิ่นเค้าก็ได้ ให้แลกเป็น US Dollar ไป

 

เวลาที่มัลดีฟส์?? 

เวลาที่มัลดีฟส์ช้ากว่าประเทศไทย 2 ชั่วโมง ( GMT + 5 ชั่วโมง) เวลานี้เป็นเวลาที่มาเล่ เมืองหลวงของมัลดีฟส์

** ข้อควรระวังคือ บางรีสอร์ทจะมีเวลาของตัวเอง เรียกว่า Island time ซึ่งจะแตกต่างกันไปแล้วแต่รีสอร์ท อย่างรีสอร์ทที่เราไปพัก จะกำหนดเวลาเองโดยจะช้ากว่าเมืองไทยแค่ 1 ชั่วโมง จะมีผลกับการเช็คเอาท์ หรือว่าที่ต้องขึ้น Sea plane หรือ สปีทโบ๊ทกลับ เพราะรีสอร์ทจะใช้เวลาที่กำหนดขึ้นมาใหม่ แนะนำให้เช็คกับรีสอร์ทว่าเวลาเท่ากับที่มาเล่ไหม

ระบบไฟฟ้า???

ปลั๊กไฟที่นี่เป็นแบบสามขา เหลี่ยมแบบในรูป กระแสไฟ 230- 240 โวลต์ รีสอร์ทส่วนใหญ่มีหัวปลั๊กให้ยืม ที่เราควรเตรียมไปเพิ่มคือปลั๊ก 3 ตา เพราะเดี๋ยวนี้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกเราเยอะเกิน 1 เครืองอยู่แล้ว ทั้งโทรศัพท์ กล้อง จะได้ไม่ต้องแย่งปลั๊กกันใช้

 

ฤดูกาล และสภาพอากาศที่มัลดีฟส์ ?? 

ฤดูกาลในมัลดีฟส์จะแบ่งเป็น 2 ช่วง คือ

  • High Season : ฤดูร้อน (พฤศจิกายน – เมษายน) ซึ่งเป็นช่วงฤดูท่องเที่ยว สภาพอากาศช่วงนี้จะสดใส ท้องฟ้าโปร่ง แต่มาเที่ยวช่วงนี้ก็ต้องรับการราคาห้องพักที่แพงกว่าช่วงปกติ และจำนวนนักท่องเที่ยวที่มากกว่าช่วง Low Season
  • Low Season : ฤดูฝน (พฤษภาคม – ตุลาคม) เป็นช่วงที่มีฝนตกชุก แต่ฝนตกที่มัลดีฟส์ จากประสบการณ์ที่ไปมา จะตกไม่นาน ถ้าลมแรง ตกแปปเดียว ลมก็จะพัดเมฆมืดดำลอยไปแล้ว ถามว่าเป็นอุปสรรคในการท่องเที่ยวไหม ก็ไม่มาก ถ้าเทียบกับราคาที่พักที่ถูกลง และคนไม่เยอะแล้ว ก็ถือว่าคุ้มค่าคุ้มราคาอยู่

เพราะฉะนั้นการเที่ยวที่มัลดีฟส์สามารถท่องเที่ยวได้ทั้งปี แต่แค่หน้า Low Season ก็ต้องรับกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงนิดนึงแต่ก็ไม่ได้ทำให้ความสุขในการท่องเที่ยวลดลงมาก มาเจอทะเลสวยน้ำใส ก็พอแล้ว

การเดินทางในมัลดีฟส์ ไปยังรีสอร์ทต่างๆ ??

เนื่องจากมัลดีฟส์นั้นมีสภาพภูมิประเทศเป็นหมู่เกาะ และรีสอร์ทต่างๆ ส่วนมากจะกระจัดกระจายตามหมู่เกาะต่างๆ โดยการเดินทางไปยังรีสอร์ทจะสามารถเดินทางได้ 3 รูปแบบ

 1.  Speedboat  การเดินทางด้วยเรือสปีดโบ๊ทจะใช้สำหรับรีสอร์ทที่อยู่ในกลุ่มมาเล่อะตอล (Male Atoll) ที่ไม่ได้ใกล้จากสนามบินมากนัก ระยะไม่เกิน 40 km. โดยเรือสปิดโบ๊ทสามารถให้บริการทั้งกลางวันกลางคืน

กรณีที่ต้องการเดินทางระหว่างเกาะสนามบินกับเมืองมาเล่ จะมีเรือเฟอร์รี่ที่เรียกว่า Dhoni ไว้คอยให้บริการอยู่บริเวณหน้าสนามบิน

 2.  Seaplane

Seaplane จะเหมาะสำหรับการเดินทางที่ห่างจากสนามบินออกไปตั้งแต่ 40 – 100 กิโลเมตร จะมี 2 บริษัทที่ให้บริการคือ Maldivian Air Taxi  และ Trans Maldivian Airways ซึ่งส่วนมากเราไม่ได้เลือกผู้ให้บริการ Seaplane เอง แล้วแต่ว่ารีสอร์ทไหนจะทำสัมปทานกับบริษัทไหนที่ให้บริการ Seaplane

การเดินทางจากสนามบิน Velana มา สนามบินของ Seaplane ส่วนมากรีสอร์ทจะเป็นคนจัดการ เมื่อเราออกจากสนามบินแล้วแต่ละรีสอร์ทจะมีพนักงานมารับ และพาเราไปเช็คอิน และโหลดกระเป๋าที่สนามบิน Velana เลย และจะมีรถของรีสอร์ทพาเราไปส่งที่สนามบินของ Seaplane

** Seaplane จะไม่ให้บริการในช่วงกลางคืน เพราะฉะนั้นถ้าใครที่มีไฟลท์เดินทางที่ไปถึงมาเล่ดึก อาจจะต้องนอนค้างที่มาเล่ 1 คืน ก่อนที่จะบินไปที่รีสอร์ทได้

3.  Domestic Flight จะเหมาะสำหรับรีสอร์ทที่ห่างจากสนามบินเกิน 100 กิโลเมตร โดยจะไปจอดที่สนามบินเล็ก แล้วไปต่อ Speedboat อีกที

ไปมัลดีฟส์ไปทำอะไรบ้าง ?? 

คนชอบบอกว่าไปมัลดีฟส์ไม่มีไรทำเท่าไร นอกจากกินๆ นอนๆ เล่นน้ำทะเล บางคนขั้นหนักบอกว่าไปมัลดีฟส์คือช่วงเวลาของการไปทำลูก สำหรับคู่ฮันนิมูน อยากจะบอกว่ากิจกรรมอื่นๆ เค้าก็มีให้ทำหลายอย่างนะ แล้วแต่เลยว่าจะชอบสายไหน กิจกรรมที่เป็นที่นิยม คือ

  • การดำน้ำตื่น (Snorkeling) ส่วนมากรีสอร์ทจะมีอุปกรณ์ดำน้ำตื่นให้ยืม เช่นพวกตีนกบ หน้ากากดำน้ำ ถ้ากลัวไม่สะอาดก็อาจจะพกแอลกอฮอล์ไปเช็ดทำความสะอาดก่อนใช้ได้ ถือว่าสะดวกไม่ต้องแบกไปเอง
  • พายเรือแคนนู บางรีสอร์ทก็มีเรือถีบแบบบ้านเราให้บริการ
  • การนั่งเรือชมฝูงปลาโลมา ฉลามวาฬ
  • ดำน้ำลึก (Scuba Diving) สำหรับการดำน้ำแบบ Scuba อาจจะต้องเช็คกับทางรีสอร์ทว่าต้องมีบัตรสำหรับดำน้ำไหม หรือต้องเคยมีประสบการณ์การดำน้ำมาก่อนไหม
  • ล่องเรือชมพระอาทิตย์ตกดิน
  • ตกปลา
  • Water sport ต่างๆ 

กิจกรรมเหล่านี้บางทีจะรวมอยู่ใน Package ที่พักแล้ว บางอย่างก็ไม่รวมแนะนำให้เช็คกับทางรีสอร์ท เพื่อไม่ให้พลาดกิจกรรมดีๆ


สามารถติดตามพูดคุยกับเราได้ทางช่องทางต่างๆ ดังนี้

Facebook : https://www.facebook.com/TravellingAsACouple

Website :  https://travelling-as-a-couple.com/

Instagram : Travelling As A Couple