การเดินทางครั้งแรกของพี่ควินน์ในสวิตเซอร์แลนด์ เราชั่งใจระหว่าง Swiss Travel Pass กับ Half fare price ว่าจะเอาอะไรดีกว่ากันนะ แต่ด้วยความที่ Half Fare price เราต้องซื้อตั๋วสำหรับทุกทริปการเดินทาง มันทำให้เราตัดสินใจได้ง่ายขึ้น และ อีกอย่างทริปนี้เราไม่ได้ขับรถเลย ใช้การเดินทางด้วยรถสาธารณะล้วนๆ เลยทำให้เราตัดสินใจที่จะซื้อ Swiss Travel Pass สำหรับทริปนี้ เพราะเป็นบัตรใบเดียวที่ทำให้เราเดินทางได้ทั่วสวิตเซอร์แลนด์ ไม่ต้องเสียเวลาในการซื้อตั๋วเดินทาง

สำหรับ Swiss Pass แล้วสิ่งที่สามารถทำได้คือ

• ฟรีสำหรับ รถไฟ รถประจำทาง เรือ (ที่เป็นเครือข่ายการรถไฟแห่งชาติสวิส)

• ฟรีสำหรับรถไฟชมวิว Panorama Trains ( แต่ว่าอาจจะต้องมีการจองที่นั่งหรือว่าเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มสำหรับบางสาย)

• ฟรีสำหรับการบริการรถสาธารณะใน 90 เมืองในสวิตเซอร์แลนด์

• รวมรถไฟขึ้นภูเขา (Mountain Excusions) : Rigi, Stanserhorn and Stoos.

• ลดมากสุดถึง 50 % สำหรับ รถไฟขึ้นภูเขาในบางที่


บัตร Swiss Travel Pass จะแบ่งเป็น 2 แบบ คือ

𝑺𝒘𝒊𝒔𝒔 𝑷𝒂𝒔𝒔: 𝑪𝒐𝒏𝒔𝒆𝒄𝒖𝒕𝒊𝒗𝒆 𝒕𝒓𝒂𝒗𝒆𝒍 𝑫𝒂𝒚 : เดินทางแบบต่อเนื่อง

𝑺𝒘𝒊𝒔𝒔 𝑷𝒂𝒔𝒔: 𝑭𝒍𝒆𝒙 𝒑𝒂𝒔𝒔: แบบเลือกวันเดินทาง

จะเลือกแบบไหนขึ้นอยู่กับแผนการเดินทางเราว่าเป็นแบบไหน แบบ Flex pass เหมาะกับคนที่เดินทางแบบไม่ต่อเนื่อง ไม่ได้ใช้บัตรทุกวัน ก็ไม่มีความจำเป็นต้องใช้แบบต่อเนื่อง

สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 6 ขวบ 𝑭𝒓𝒆𝒆!!

สำหรับเด็กอายุระหว่าง 6-16 ปี ถ้าเดินทางพร้อมผู้ปกครองที่ถือ Swiss Travel Pass สามารถเดินทางได้ 𝑭𝒓𝒆𝒆!! ด้วย Swiss Family Card

เราทำตารางเปรียบเทียบราคาการเดินทาง ระหว่าง Consecutive Travel Day vs Flex Pass (อ้างอิงจาก website SBB : July 2022) ลองไปดูกันว่าแบบไหนที่เหมาะกับเรา

ซึ่งการเลือกควรให้มันตรงกับแพลนเที่ยวของเรา ว่าจะเลือกแบบ Flex หรือว่าวันติดกัน ส่วน class เราคิดว่าเราเลือกแค่ 2nd class เพียงพอแล้ว

เราซื้อผ่าน KKday ช่วงที่มีโปรลด 5% ถ้าซื้อผ่าน App แต่มันเคยมีโปรอื่นที่ลดกว่านี้นะ ไปตามส่องกันได้เรื่อยๆ ถ้าซื้อผ่าน KKDay จะได้ตั๋วเป็นแบบ digital ก็ใช้จากในมือถือในการสแกน QR Code ได้เลย แต่ถ้าใครถนัดจะใช่เป็นกระดาษก็ได้ เค้ามีส่งเมลล์มาเป็นไฟล์ PDF เหมือนกัน


Facebook : https://www.facebook.com/TravellingAsACouple

Website :  https://travelling-as-a-couple.com/

Instagram : Travelling As A Couple