#โตขึ้นหนูอยากเป็นอะไรคะ คำถามที่เราได้ยินตอนเป็นเด็ก แต่เราก็จะตอบแค่อาชีพที่เราเห็นคือ หมอ ครู พยาบาล วิศวะกร แต่ตอนนี้มันมีมากกว่านั้น สำหรับเราเด็กทุกคนเกิดมาเพื่อเป็นตัวเอง พ่อแม่มีหน้าที่ช่วยประคับประคอง และให้เค้าหาตัวเองเจอว่าเค้าชอบอะไร ไม่ชอบอะไร แต่เราไม่มีหน้าที่คิดแทนเค้า หรือเอาความต้องการตัวเองไปผูกไว้ที่ลูก

เพราะฉะนั้นแม่จะพาลูกเที่ยว พาลูกไปเห็นสิ่งต่างๆ ให้ลูกได้ลองในสิ่งที่ลูกอยากทำ Kidzania ก็เป็นอีกที่ ที่เราให้ลูกได้ลองผ่านการเล่น การได้ลองทำสิ่งนั้นจริงๆ สิ่งเล็กๆ วันนี้อาจจะเป็นจุดเริ่มต้น ของสิ่งที่เค้าค้นหาในอนาคตก็ได้

มารู้จัก Kidzania กัน……

Kidzania คือ เมืองจำลองของเด็กๆ ที่จะให้เค้าได้สวมบทบาทเป็นอาชีพต่างๆที่เค้าสนใจ ในบรรยากาศที่เหมือนเมืองจริงๆ อาชีพที่มีในเมือง Kidzania ก็มีหลากหลายให้เลือก ไม่ว่าจะเป็น ตำรวจ ทนาย นักแสดง นักดับเพลิง นักข่าว กัปตัน แอร์โฮสเตส และอื่นๆ อีกมากมาย

สำหรับพี่ควินน์ อายุคือ 3 ขวบ 7 เดือน แต่กิจกรรมส่วนมากจะออกแบบสำหรับเด็กอายุ 4-14 ปี ดังนั้น เราจะต้องดูความพร้อมของลูกเราก่อน เพื่อที่จะได้สนุกอย่างเต็มที่ ข้อควรรู้ก่อนที่เราจะพาลูกไปคือ

  • เด็กจะต้องทำกิจกรรมเองร่วมกับเจ้าหน้าที่ แล้วก็เด็กคนอื่นเอง เพราะฉะนั้นเด็กจะต้องอยู่ได้โดยที่ไม่มีพ่อแม่อยู่ด้วย อาจจะต้องดูว่า เด็กน้อยของเรา สามารถที่จะอยู่โดยไม่มีผู้ปกครองได้ไหม เพราะว่ามันเข้าไปไม่ได้เลย เราต้องดูเค้าผ่านห้องกระจก หรือด้านนอก บางกิจกรรมพ่อแม่ต้องดูผ่านกล้องวงจรปิดด้วย
  • เด็กจะต้องต่อแถวเอง ไม่ให้ผู้ปกครองต่อแถวให้ เราว่าอันนี้เป็นเรื่องดีที่เค้าทำแบบนี้ เพราะว่าจะฝึกให้เด็กรู้จักการรอคอย บางกิจกรรมอาจจะต้องต่อแถวนาน 15 -20 นาที เราต้องคุยกับลูกให้เข้าใจ แล้วยิ่งช่วงโควิดเค้าจะกำหนดจำนวนเด็กต่อกิจกรรม เพราะฉะนั้นอาจจะต้องเผื่อใจเรื่องการรอคอยซักหน่อย

ถ้าคิดว่าลูกเราพร้อมแล้ว ก็ลุยเลย

Kidzania ตั้งอยู่ในศูนย์การค้าพารากอนชั้นบนสุด เป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ มาถึงแล้วเราก็ซื้อตั๋วด้านหน้าได้เลย ทุกเดือนจะมีโปรโมชั่น ให้ลองไปติดตามได้ที่ Facebook ของ Kidzania >> https://www.facebook.com/KidZaniaBangkok

ทุกคนจะได้ Wristband กำไลข้อมือคนละอัน เด็กจะไม่สามารถออกไปข้างนอกกับคนอื่นได้ ถ้าไม่ใช่ผู้ปกครองที่มาด้วยกัน กำไลข้อมือนี้สำหรับเด็กจะเอาไว้ใช้ในการทำกิจกรรม

เราจะได้แผนที่ของเมือง Kidzania มาพร้อมกับเงินคิดส์โซ (KidZos) ซึ่งเด็กจะไม่สามารถแลกเงินเพิ่มได้ การจะได้เงินเพิ่ม จะต้องมาจากการทำงานในเมือง Kidzania เท่านั้น

กิจกรรมในเมือง Kidzania จะมี 2 ประเภท คือ

  • กิจกรรมที่ต้องไปทำงาน ไปให้บริการ และได้ผลตอบแทนเป็นเงินคิดส์โซ (KidZos)
  • กิจกรรมที่ไปใช้บริการ แล้วเราต้องชำระเงินคิดส์โซ (KidZos)

ซึ่งในแต่ละกิจกรรมจะมีป้ายบอกชัดเจน ว่าเราต้องจ่ายเงินหรือรับเงิน

พร้อมแล้วก็ลุยกันเลย และนี่ก็คือครั้งแรกของพี่ควินน์สำหรับการมาเที่ยว Kidzania เราเริ่มจากเดินสำรวจกันก่อน เอาจริงๆ คือเด็กอายุขนาดนี้ ความรู้ในเรื่องอาชีพเค้ายังไม่ได้หลากหลายหรอก เราเลยเลือกวิธีการเดินสำรวจ เพื่อดูว่าอะไรเป็นสิ่งที่เค้าอยากทำ

Gas Station : สถานีบริการน้ำมัน

นี่ก็เพิ่งรู้ ว่าเค้าชอบเติมน้ำมัน เลยเปิดตัวด้วยอาชีพแรก #ผู้จัดการปั๊ม หัดเติมน้ำมัน เราคิดว่าลูกต้องชอบการเป็นนักดับเพลิงแน่ๆ เพราะว่านางชอบรถดับเพลิงมากๆ แต่ผิดคาด เลยได้ข้อคิดมาอย่างนึงจากเรื่องนี้คือ พ่อแม่ อย่าคิดแทนลูก เด็กทุกคนเกิดมาเพื่อเป็นตัวเอง เค้าคือคนที่รู้ดีที่สุด ว่าตัวเค้าชอบอะไร

เข้าไปอาชีพแรกแม่คือลุ้นมาก ว่าลูกจะเป็นยังไง เราได้แต่ยืนดูด้านนอก อยู่ห่างๆ อย่างห่วงๆ แรกๆ ก็มีงงๆบ้าง ว่าต้องทำอะไร ฟังพี่เค้าอธิบาย แต่พี่ควินน์ก็พอไหวอยู่ ฟังพี่เค้าพูด ทำตาม แล้วแม่ก็ได้ยินเสียง โอเค โอเค มาเป็นระยะ

จบกิจกรรมแรกถามว่าชอบไหม ควินน์บอกชอบ เราเลยไปลองเดินสำรวจแล้วหากิจกรรมต่อไปทำกัน

Construction site : เขตก่อสร้าง

ด้วยความที่พี่ควินน์ชอบพวกรถๆ อะไรแบบนี้อยู่แล้ว พอได้เห็นรถปูนก็คือวิ่งเข้าใส่ พอดีเลยกับว่ากิจกรรมนี้ขาดเด็กร่วมกิจกรรมอีกหนึ่งคนอยู่พอดีเลยไม่ต้องรอคิวอะไร กิจกรรมนี้ก็จะสอนเรื่องการก่อสร้าง มีการสอนก่ออิฐแบบต่อเลโก้มีการทำเลโก้มาแทนอิฐ แทนปูน ให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ของชั้นเวลาที่เราก่อสร้างกำแพง

อันนี้คือเป็นช่างกล้องของ Kidzania เค้ามาถ่ายให้ แต่….. ไม่ฟรีนะจ๊ะ เค้าจะให้กระดาษมา แล้วเราไปขอดูรูปได้ ตกประมาณ 3 รูป 750 บาทมั้ง จำไม่ได้เหมือนกัน แต่แม่บ้านนี้แอบงกๆ นิดๆ เลยพยายามใจแข็ง ไม่ตั้งแต่ดูรูป เลยจะได้ไม่เสียเงิน ถ้าไปดูรูป เกิดกิเลสแน่ๆ รับรองได้

เสร็จกิจกรรมนี้แม่ใจชื้นหน่อย ดูพี่ควินน์กระตื้อรื้อล้นอยากเล่นกิจกรรมอื่นเพิ่มขึ้น นึกว่าจะเสียเงินฟรีซะแล้ว

Milk Factory : โรงงานผลิตนม

พี่ควินน์เลือกเข้ากิจกรรมนี้ด้วยความที่อยากกินนมช๊อคโกแลตจ้า เพราะว่าอยู่บ้านแม่ไม่ค่อยให้กินนมที่มีรสชาติ เลยเลือกมาทำอาชีพผลิตนมที่ Kidzania ซะเลย กิจกรรมนี้ผู้ปกครองสามารถดูได้จากด้านนอกกระจก

จะเริ่มตั้งแต่ให้ทดสอบคุณภาพนม

มีการหยดสารทดสอบคุณภาพนม ว่านมมีคุณภาพไหม

ส่องกล้องดูหลังจากที่เราหยดสารทดสอบแล้ว แหม่ ท่าส่องกล้องเราก็เหมือนทำเป็นเลยเนอะ

ก่อนที่เราจะผลิตนม เราก็ต้องเริ่มต้นตั้งแต่กระบวนการล้างขวดนมกันก่อน

เริ่มผลิตนมรสที่ชอบได้เลย ซึ่งก็ตามที่พี่ควินน์ชอบเลย นมรสช็อคโกแลต ตัวเล็กยืนไม่ถึง พี่เค้าก็มีบันไดต่อให้ ไม่ต้องเป็นหัว ตัวเล็กแต่ใจสู้

เสร็จแล้วนมจะลำเลียงมาตามสายพาน บรรจุติดฉลากแล้วก็พร้อมทานได้เลย

หน้าดีใจแค่ไหน ที่ได้กินนมช็อคโกแลต

ออกมาจากการทำกิจกรรมปุ๊บก็ไม่รอช้า เจาะกินเลยจ้า พี่เค้าก็อำนวนความสะดวกอย่างดี มีหลอดให้พร้อม!!!!

Green Tea Factory : โรงงานผลิตชาเขียว

ฐานนี้ตอนแรกไม่ค่อยมีคน เจอพี่ประจำฐานเค้าเชิญชวน พี่ควินน์ก็คล้อยตาม เดินไปทำกิจกรรมเลย

ขั้นตอนการแยกใบชา คือถุงมือนี่แทบจะสุดไปถึงจักแร้เลยจ้า ยังเล็ก แต่บอกแล้วคนนี้เค้าสู้สุดใจ อยากเล่นแหละ แม่ดูออก

กิจกรรมนี้จบกิจกรรมไม่ได้มีชาเขียวให้นะ แต่ว่าได้เป็นเงินคิดส์โซ (KidZos) มาแทน

Peanut Factory : โรงงานผลิตถั่ว

โรงงานผลิตถั่วนี่เข้าไปเพราะอยากกินอีกแล้วววว สรุปคือเลือกอาชีพตามสิ่งที่อยากกิน

มาเริ่มจากกระบวนการแยกถั่ว ฐานนี้เค้ามีที่เสริมความสูงให้แบบมั่นคงเลย สำหรับเด็กที่ความสูงไม่ถึง 110 เซนติเมตร

ต่อด้วยกระบวนการผลิต ที่พี่เค้าพาไปดูในแต่ละขั้นตอน

ได้ถั่วมาจากกิจกรรมนี้ กินพร้อมนมช๊อคโกแลต อิ่มพอดี

Convennience Food Store : ร้านอิ่มสะดวก

ลูกค้าประจำ 7-11 อย่างพี่ควินน์จะพลาดอาชีพนี้ได้ยังไง ฐานนี้ฮิต ต่อคิว 10 นาทีก็ยอม ยอมต่อคิววว นานๆจะเห็น ต่อเองโดยการมีแม่ยืนให้กำลังใจอยู่ข้าง ยืนในแถวนิ่งเลย ไม่ยอมไปไหน คงอยากจะเล่นฐานนี้มากจริงๆ แหละ แฟนพันธุ์แท้ 7-11

เข้าไปเจอสาวเกาหลี 2 คน พยายามจะคุยกับเค้า โถ่ลูก ภาษาไทยเรายังไม่ค่อยจะคล่องเลย จะไปเกาหลีซะแล้ว

เริ่มแรก พี่เค้าจะสอนให้เด็กๆทุกคนรู้จักการยิงบาร์โค๊ด ว่าต้องทำยังไงบ้าง

เด็กทุกคนจะได้เล่นเป็นบทบาทสมมติ ทั้งที่เป็นพนักงานคิดเงิน และ ลูกค้าที่เข้ามาซื้อของซึ่งจะสลับกันเล่น

รอบแรกที่พี่ควินเล่นเป็นพนักงานคิดเงิน มีงงเล็กน้อย เพราะว่าพี่ควินน์ยังไม่ค่อยรู้จักบาร์โค๊ด ไม่รู้ว่าของแต่ละอย่างบาร์โค๊ดอยู่ตรงไหน เลยช้านิดนึง แต่ผ่านไปอันที่ 3-4 เริ่มรู้แล้วว่าต้องทำไง

รอบต่อมา มาเป็นลูกค้า ซึ่งพี่เค้าจะมีภาพให้ซื้อตาที่เค้าบอกว่าในภาพ

แต่…… พี่ควินน์เลือกซื้อตามที่อยากกิน วิ่งเข้าใส่ขนมก่อนเลย นึกว่าตัวเองเดินอยูู่ 7-11 แถวบ้านแน่ๆ

พี่ประจำฐานเลยต้องมาช่วยเหลือ บอกให้หาตามรูปนะครับ … ผ่านไปได้ด้วยดี

ซื้อได้ครบตามภาพ แต่อาจจะผิดพลาดไปบ้างในช่วงแรก ที่ซื้อตามที่อยากกิน

Color Design Studio : ศูนย์ออกแบบและผสมสี

เครื่องติดแล้ว วิ่งเค้าใส่กิจกรรมเองเลยจ้า ผ่านกิจกรรมนี้พี่ควินน์เห็นไม่มีคิว ก็วิ่งเข้าไปเลย เป็นการออกแบบผสมสี

พี่เค้าเอาขวดที่มีสีและน้ำมันให้เด็กๆดู โดยสีต่างๆจะแยกชั้นกันอยู่ แล้วก็ให้เด็กๆลองเขย่า แล้วถามว่าสีที่ได้เกิดจากสีอะไรผสมกับสีอะไร

ผลิตสีตามที่ลูกค้าสั่ง พี่เค้าจะมีโจทย์มาให้ ว่าลูกค้าสั่งสีอะไร ซึ่งจะเริ่มจากสีพื้นคือสีขาว และผสมสีต่างๆ เข้าไปตามที่ลูกค้าต้องการ

เช็คสีหน่อย ว่าเป็นไปตามที่ลูกค้าต้องการไหม

แล้วก็มาทดสอบสีลบได้ ว่าลบได้จริงไหม ดีนะ ที่พี่เค้าปิดท้ายว่าไปทำอย่างนี้ที่อื่นไม่ได้นะคะ เพราะว่าไม่ใช่ทุกที่ ที่เป็นสีแบบลบได้ ไม่งั้นแม่งานงอกแน่ ถ้าพี่ควินน์กลับมาเขียน Wallpaper ที่บ้าน

ปิดท้ายด้วยการตกแต่งห้อง เราได้ห้องสีชมพูหวานเลย พี่เค้าให้ตกแต่งห้อง แต่คุณเข้าพุ่งขึ้นเตียงหาตุ๊กตาก่อนเลย

กลับมาแต่งห้องได้แล้ว ธีมห้องนี้ ก็คือ Princess Castle

อันนี้จะเป็นอีกห้องนึง เป็นธีม Safari Land

Ketchup Factory : โรงงานผลิตซอสมะเขือเทศ

จริงๆ เกี่ยวกับมะเขือเทศมันมี 2 ส่วน คือส่วนของไร่มะเขือเทศ คือการเก็บมะเขือเทศมาส่งโรงงาน อีกส่วนนึงคือ โรงงานผลิตมะเขือเทศ จริงๆ พี่ควินน์จะไปทำงานที่ไร่มะเขือเทศ แต่ว่าติดตรงที่คิวยาว เพราะเล่นได้ทีละ 2 คน เลยมาเล่นที่โรงงานมะเขือเทศแทน

ที่ที่ไร่มะเขือเทศจะนำมะเขือเทศมาส่ง เพื่อผลิตเป็นซอสมะเขือเทศ

เริ่มด้วยขั้นตอนการล้างมะเขือเทศ พี่เค้าก็ถามเด็กๆ ว่า เคยกินซอสมะเขือเทศกับอะไรบ้างคะ พี่ควินน์ตอบด้วยความรวดเร็ว “ไข่พะโล้” !! พี่เค้าเลยถามว่า ไข่เจียวหรือเปล่านะคะ พี่ควินน์เลยตอบไปว่า ใช่ๆ ไข่เจียวววว จังหวะซิทคอมมากลูกเอ้ย …

ผลิตซอสมะเขือเทศ ตามขั้นตอนที่พี่เค้าสอน

สุดท้ายพอได้ซอสมะเขือเทศมา ก็ต้องมาเทสซะหน่อย ว่าซอสมะเขือเทศได้คุณภาพไหม

Noodle Shop : ร้านบะหมี่

ฐานทำบะหมี่ อีกครั้งที่ไม่ทำให้ผิดหวัง. พี่ควินน์เลือกฐานตามของกิน

ล้างมือ แล้วก็ใส่ถุงมือกันก่อนนะเด็กๆ

เล่นมาหลายกิจกรรม เริ่มมีความมั่นใจมากขึ้น กล้าถาม กล้าเรียกพี่เค้า เมื่อต้องการความช่วยเหลือ

เล่นเสร็จได้บะหมี่มา แต่จะกินเลยตอนนั้น เลยงองแงงนิดนึง

ได้มาแล้วบะหมี่ที่มีถ้วยเดียว Made by Quinn เลือกลายตกแต่งถ้วยบะหมี่เองด้วย

Pilot Training : ฝึกเป็นนักบิน

กิจกรรมสุดท้าย เพราะพ่อแม่เริ่มไม่ไหวแล้ว หิวข้าว อยากออกไปกินข้าวข้างนอก เพราะว่าเวลาก็ล่วงเลยมาจนบ่าย 3 แล้ว จริงๆ จะกลับตั้งแต่ทำบะหมี่

มาเดินผ่านนักบิน พี่ประจำฐานนี้เรียก ว่านักบินเหลือทีนึง ไม่ต้องรอคิว เลยถามควินน์ว่าจะเล่นไหม เพราะกิจกรรมนี้พ่อแม่ขึ้นไปด้วนไม่ได้ ดูลูกทำกิจกรรมผ่านกล้องวงจรปิด ลูกต้องขึ้นไปคนเดียว โอเคไหม นางโอเค เลยขึ้นไปทำกิจกรรม กลับลงมาถามว่าชอบไหม พี่ควินน์บอกว่าชอบมาก

จริงๆยังมีอีกหลายกิจกรรมที่พี่ควินน์อยากทำ เอาไว้คราวหน้ามาใหม่นะ

กลับมาบ้านถามว่าชอบอะไรที่สุด ลูกบอกชอบเติมน้ำมัน กับ ขับเครื่องบิน นี่มันสาย Transportation นี่หน่า ถามว่าคราวหน้ามาอีกไหม พี่เค้าบอก มาอี๊กกก

สำหรับเรา เราว่ากิจกรรมที่นี่เป็นกิจกรรมที่ดีนะ อย่างแรกคือ สอนให้ลูกเราทำอะไรหลายๆ อย่างด้วยตัวเอง ทำให้เค้าได้อยู่ร่วมกับคนอื่นมากขึ้น คิดว่าคราวหน้าจะพามาอีกแน่นอน


สามารถติดตามพูดคุยกับเราได้ทางช่องทางต่างๆ ดังนี้

Facebook : https://www.facebook.com/TravellingAsACouple

Website :  https://travelling-as-a-couple.com/

Youtube: Travelling As A Couple

Instagram : Travelling As A Couple