เวลาที่เราไปเที่ยว บางครั้งอาจจะคิดว่ารถเข็นเป็นภาระ เพราะว่านอกจากกระเป๋าเดินทางแล้ว ยังจะต้องมาแบกรถเข็นอีก

หลังจากที่ไปเที่ยวมาหลายทริป ทำให้เราให้รู้ว่ารถเข็นมีประโยชน์มากกว่าที่คิด

วิธีเลือกรถเข็นของเรา คือ

  • ขนาดพอเหมาะ ไม่ใหญ่มาก เพื่อสะดวกในการเข็นไปในทุกที่
  • พับเล็ก พกง่าย ยิ่งพับแล้วขนาดเท่ากระเป๋าเดินทาง แล้วสามารถเอาขึ้นเครื่องได้ ก็จะยิ่งสะดวก เพราะว่าไม่ต้องไปนั่งโหลดรถเข็นหน้าประตูเครื่อง
  • นอกจากจะพับเล็กแล้ว เวลากางก็ควรจะกางง่ายด้วย ถ้ามือจับลูกมือนึงได้ อีกมือสามารถกางรถเข็นได้ นี่ตอบโจทย์มาก
  • น้ำหนักต้องไม่หนักมาก ไม่งั้นจะแบกไม่ไหว โดยเฉพาะเวลาเจอสถานีรถไฟ ที่ไม่มีลิฟท์ นี่งานงอกเลย ถ้ารถเข็นหนัก เพราะบางทีต้องแบกทั้งลูกทั้งรถเข็น
  • ปรับนอนได้ จำเป็นสำหรับเด็กเล็ก แบบพี่ควินน์ เพราะว่ายังต้องนอนกลางวันอยู่ หรือ อย่างตอนไปในประเทศที่ Time Zone ต่างกันมากๆ รถเข็นคือที่นอนลูกเคลื่อนที่เลยทีเดียว
  • ทนทาน เข็นได้ทุกพื้นผิว แบบไม่มีสะดุด ลื่นปรื๊ดๆ โดยที่ล้อไม่หลุดออกจากตัวรถ
  • แขวนของเวลาแม่ช๊อปปิ้งได้
  • มีหลังคากันแดด

รถเข็นที่ตอบโจทย์ที่ว่ามาข้างบน คือ รถเข็น Looping Squizz รถเข็นจากประเทศฝรั่งเศส แม่ลองมาหลายทริปแล้ว พบว่า Looping Squizz ตอบโจทย์แม่เกือบทุกข้อ เสียอย่างเดียว คือ ที่เก็บใต้รถเข็นเล็กไปหน่อย แต่คะแนนโดยรวมเอาไปเลย 9/10 คะแนน

เวลาไปเที่ยวรถเข็นมีประโยชน์ยังไงบ้าง มาดูกัน

เป็นเครื่องทุ่นแรงให้พ่อแม่

ตอนลูกเล็กๆ น้ำหนักไม่ถึง 10 กิโล อุ้มไปเที่ยวไหนมาไหนก็ยังพอได้อยู่ ไม่หนักมาก แต่ตอนนี้พอลูกโตขึ้น น้ำหนักเกือบๆจะ 15 กิโล จะให้อุ้มตลอดทริปก็ไม่ไหว แล้วยิ่งเด็กวัย 2-3 ขวบนะ เค้าจะยอมเดินแค่ช่วงระยะเวลานึงเท่านั้น แปปๆจะไม่อยากเดินแล้ว ก็จะร้องให้พ่อแม่อุ้ม รถเข็นจึงเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุด เป็นเครื่องทุ่นแรงให้พ่อกับแม่ ได้พักแขนบ้าง

เป็นที่หลบฝน….ตอนฝนตก

ฝนฟ้าอากาศ เป็นเรื่องที่เราคาดเดาไม่ได้ พ่อแม่เปียกได้ แต่ลูกจะเปียกไม่ได้ ลูกป่วยทริปจะไม่สนุกทันที การมีรถเข็นจะช่วยเป็นที่หลบฝนให้ลูกอย่างดี แต่อย่างเอาผ้าใบคลุมรถเข็นไปนะ เลือกแบบใสๆ ลูกจะได้รู้สึกไม่อึดอัด ยอมอยู่ในรถเข็น อาจจะมีโวยวายบ้างตอนคลุมไปใหม่ๆ เพราะลูกจะรู้สึกอึดอัด เราจะแอบเปิดช่องเล็กๆ ไว้นิดนึงให้ลมเข้า ซักพักนางจะเริ่มปรับตัวได้

ปัญหาของบ้านนี้คือ พยายามจะเอาที่คลุมฝนคลุมให้ถึงเท้า แต่ลูกก็แหย่ขาออกมาตลอด แม่ก็จับเข้า จนหลังๆ เลิกจับแล้ว เอาที่สบายใจ

เป็นเก้าอี้กินข้าว…สำหรับร้านที่ไม่มีเก้าอี้เด็ก

เรื่องกินไว้ใจควินน์ ปกติพี่ควินน์จะถูกฝึกให้ต่างคนต่างกินอยู่แล้วไม่ต้องมาป้อน แต่เวลาที่ไปนอกบ้าน หรือไปเที่ยว ไม่ใช่ทุกร้านที่จะมีเก้าอี้เด็กไว้คอยให้บริการ เราเลยต้องปรับรถเข็นเนี่ยแหละ ใช้แทนเก้าอี้เด็กไป ก็จะช่วยให้ต่างคนต่างกินได้เหมือนเดิม ไม่เป็นภาระพ่อแม่ตอนกิน พ่อแม่ขี้เกียจก็งี้ ต้องอดทนนะลูกกกก

เป็นที่นั่งเล่นของเล็ก

เด็กก็คือเด็ก จะมาให้นั่งอยู่เฉยๆ นานๆ ก็คงไม่ได้ ของเล่นเลยเป็นตัวช่วยที่ดี แต่เวลาไปเที่ยว เราต้องเคลื่อนย้ายไปโน่นมานี่ตลอด เพราะฉะนั้นเราเลยต้องปรับรถเข็น แล้วหาของเล่นที่ลูกสามารถพกพาไปเล่นบนรถเข็นได้ อย่างบ้านนี้ ก็จะไปเป็นรถคันเล็กๆ สารพัดชนิด เอามาหลอกล่อให้นั่งรถเข็นกันไป

เป็นที่นอน

เด็กวัยพี่ควินน์ยังต้องการการนอนกลางวันอยู่ หรือ ไปในประเทศที่ Time Zone ต่างกันมากๆ รถเข็นคือที่นอนลูกเคลื่อนที่เลยทีเดียว พร้อมที่จะปรับนอนในทุกสถานการณ์ที่ลูกง่วง

สภาพรูปด้านบนนี่คือพามาเที่ยว Disneyland แล้วสนุกมากไม่ยอมนอน ตื่นตาตื่นใจกับทุกที่ ที่เดินผ่าน สุดท้ายไม่ไหว เลยคอพับคารถเข็นเลย สลบกลางอากาศ

เป็นที่นั่งพัก

เด็กน้อยๆ เวลาที่วิ่งเล่นเหนื่อยๆ หรือหิวต้องกิน ต้องนั่งพัก ก็อาศัยรถเข็นเนี่ยแหละ ที่เป็นที่ได้นั่งพักให้กินนม กินอาหาร สบายๆ เลยไม่ต้องไปหาที่นั่งที่อื่น กินไปด้วยเดินทางไปด้วย ได้เลย ไม่ต้องหยุดพักที่ไหน

เป็นแขวนของเวลาช๊อปปิ๊ง

อันนี้สำคัญกะแม่มากจริงๆ เวลาที่เราช๊อปปิ้งเยอะๆ ลูกก็จับ ของก็ต้องซื้อ จับลูกใส่รถเข็น แล้วก็เข็นช๊อปปิ๊งไปด้วยซะเลย แถมซื้อเสร็จแล้ว ก็แขวนบนรถเข็นเนี่ยแหละ เข็นกลับโรงแรมได้เลย สบายๆ

สำหรับครอบครัวเรา เราว่ารถเข็นโคตรๆมีประโยชน์ อาจจะดูเกะกะในบางครั้ง แต่ส่วนมากแล้วมีประโยชน์มากกว่า โดยเฉพาะสำหรับเด็กเล็ก ไม่ถึง 5 ขวบแบบพี่ควินน์ ที่ยังมีความอ้อนให้พ่อแม่อุ้ม ที่ยังเดินเอง ในระยะทางที่ไกลๆ ยังไม่ค่อยไหว รวมถึงยังต้องการการนอนหลับกลางวันระหว่างที่ไปเที่ยวบ้าง เพราะฉะนั้นรถเข็นยังตอบโจทย์บ้านเราในทุกๆข้อ

พ่อกับแม่จะรอวันที่ไปเที่ยวกับลูกแล้วไม่ต้องแบกรถเข็นไปนะลูก มันจะดีมากกก พูดเลย แต่ตอนนี้ก็คงต้องแบกไปก่อน เพื่อให้การเที่ยวสะดวกสบาย และสนุกมากขึ้น


สามารถติดตามพูดคุยกับเราได้ทางช่องทางต่างๆ ดังนี้

Facebook : https://www.facebook.com/TravellingAsACouple

Website :  https://travelling-as-a-couple.com/

Instagram : Travelling As A Couple