มาจ้ะได้เวลาแชร์ประสบการณ์ขอ Refund !!!

ขอ Refund ครบแล้ววว ได้คืนหมด บางอย่างได้คืนเป็น Credit ใน Agoda บางอย่างคืนกลับเข้าบัตรเครดิต แค่นี้ก็ดีแล้ววว มาดูกันว่าแต่ละที่เป็นไงบ้าง

เริ่มจากเดือนมีนา ตัดสินใจแน่นอนแล้วว่าไม่ไปเยอรมันแน่นอน ใจก็เริ่มไม่ดีแล้วว่าตั๋วเครื่องบินและโรงแรมที่จองไปนั้นจะขอคืนได้ไหม เพราะว่า ทุกทีเราจองไปแบบ Non-Refundable ทั้งหมด นั่นแปลว่ามีความเสี่ยงเลย ที่จะไม่ได้คืนทั้งโรงแรมและตั๋วเครื่องบิน รวมๆ แล้วแสนกว่าบาท

แต่เราก็ไม่ยอมแพ้ ขอให้ได้ลองก่อนว่ามันไม่ได้จริงๆ แล้วค่อยมานั่งเสียดายเงินที่ไมไ่ด้คืน จะโทษโรงแรมหรือสายการบินก็ไม่ได้ เพราะว่าตอนที่เราจอง เรารู้อยู่แล้วว่ามันขอคืนไม่ได้

มาเริ่มที่ตั๋วเครื่องบินก่อน …… การบินไทย รักคุณเท่าฟ้า

ช่วงเดือนมีนา ตอนที่โรคมันยังไม่พีคมากๆ การบินไทยเองก็เริ่มออกประกาศแล้วว่า สามารถที่จะเลื่อนไฟล์ทได้ จนถึง 15 ธันวาคม 2563 โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม แต่คุณแฟนและเราคิดว่าเลื่อนไปถึงตอนนั้น ก็ไม่รู้เลยว่าจะได้ไปไหม ลูกเล็ก ไม่อยากเสี่ยง เลยเลือกที่จะรอ

รออะไรอ่ะเหรอ รอไฟล์ท Cancel โดยการบินไทยเอง รอไปก็ไม่มีอะไรเสียหาย เพราะตอนนั้นคิดว่าแย่ที่สุดก็เลื่อนไฟล์ท แต่ใจก็อยากคืนทั้งหมดมากกว่าที่จะเลื่อน แล้วค่อยจองใหม่ตอนที่มันหายแล้วจริงๆ

สุดท้าย ต้นเดือนเมษา สถานการณ์ระบาดทั่วโลกเริ่มเลวร้าย ควบคุมไม่ได้ การบินไทยยกเลิกไฟล์ทของเดือนเมษาเกือบทั้งหมด รวมถึงไฟล์ทเราด้วย สิ่งที่ต้องทำหลังจากที่ไฟล์ท Cancel เริ่มจาก

>> โทรเข้า Call Center การบินไทย 02-356-1111 แนะนำว่าให้โทรแต่เช้าตรู่ รอสายไม่นาน แปปเดียวก็ได้คุยกับพนักงานแล้ว

>> แจ้งเลขที่การจอง ไฟล์ท และคนที่ต้องการจะ Cancel ทั้งหมด เพื่อทำเรื่องในการขอ Refund

>> พนักงานแจ้งว่าเนื่องจากมีคนขอ Refund เป็นจำนวนมาก เงินที่ได้คืน อาจจะช้าประมาณ 6 เดือน จะคืนกลับเข้าบัตรเครดิต ให้รอเช็คดู ส่วนEmail ที่จะ Confirm ว่า Cancel แล้วจะส่งมาภายใน 1 เดือน

>> การคืนเงิน หรือว่าการแจ้ง Confirm ทุกอย่างอาจจะดูทำไมนานจัง แต่ก็นะ อยากให้ใจเค้าใจเรา คนคงจะขอ Refund มากมายจริงๆ การบินไทยก็แย่ด้วยช่วงนี้ ให้เราได้เงินคืน แต่ช้าหน่อยก็คงไม่เป็นไร

มาต่อกันที่โรงแรมเยอรมัน

โรงแรมทั้งสองที่เราจองผ่าน Agoda แบบ Non-Refundable บทเรียนครั้งสำคัญเลยจ้า เรื่องจะไม่ยุ่งยาก ถ้าจองแบบคืนเงินได้ มาเริ่มแรก โทรไปหา Agoda ก่อน ให้ทำเรื่องให้ ฮือฮือ รอสายนานเชียว กว่าจะได้คุยกับ Call center

>> เบอร์ Call center Agoda 02-016-4106

Call Center รับเรื่องแล้วบอกว่า อีก 3-4 วัน ถึงจะติดต่อมาว่าผลการยกเลิกจะเป็นยังไง ถ้ายังไม่มีการติดต่อไป ภายใน 3-4 วัน ให้ติดต่อมาทาง Agoda อีกครั้ง เพราะว่าเคสเค้าเยอะมาก

โรงแรมแรกที่ Frankfurt

หลังจาก 3-4 วัน เราก็ได้รับอีเมลล์กลับมาจาก Agoda ว่าโรงแรมนี้ให้เราสามารถ Refund ได้ แต่ไม่ได้คืนเป็นเงิน แต่จะเป็น Credit กลับคืนมาใน Agoda แล้วต้องใช้ภายในเดือนกรกฎาคม 2563

เอาวะ ยังไงก็ได้คืน แม้ว่าจะคืนเข้ามาเป็น credit ใน Agoda ก็เหอะ คิดว่าพอถึงวันครบกำหนด คงจองที่พักแบบยกเลิกได้ไว้ ระบุวันเข้าพักซักปีหน้าไปเลย

โรงแรมที่สอง คือ ที่ Cologne

ข่าวร้ายจาก Agoda คือโรงแรมนี้ไม่สามารถที่จะ Refund ได้ แต่…… เราก็ไม่ยอมแพ้ ส่งอีเมลล์โดยตรงกลับไปหาโรงแรมเลย อธิบายเหตุผลให้เค้าฟังว่า ไฟล์ทเราถูกยกเลิก แล้วเราไม่สามารถเดินทางได้ เราแจ้ง Agoda ไปแล้ว Agoda แจ้งว่าเราไม่สามารถ Refund ค่าโรงแรมคืนได้ ทางโรงแรมจะช่วยเหลืออะไรได้บ้าง

และเราก็แจ้งทางโรงแรมไปว่า ถ้าโรค COVID-19 หายไป เราก็กลับไปเที่ยวเยอรมัน และพักโรงแรมคุณแน่นอน เพราะว่าเราวางแผนเที่ยวไว้แล้ว

หายไป 2-3 วัน ทางโรงแรมก็ตอบกลับมาว่า โอเค ยอมให้เรา Refund ซึ่งจะคืนเงินผ่านทางบัตรเครดิต ที่เราจ่ายค่าโรงแรมมา

กว่าจะ Refund ค่าเดินทางทั้งหมดได้ ก็เสียเวลาไปหลายวันเหมือนกัน แต่ก็ยังคุ้มค่าที่ได้เงินคืนมา เอาไว้โรค COVID-19 หายไปแล้ว เราค่อยไปเที่ยวกันใหม่เนอะ

หวังว่าประสบการณ์ Refund ค่าตั๋วเครื่องบิน และค่าโรงแรมจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ นะ

อยากสอบถามอะไร แชทมาคุยกันได้ใน page Travelling As A couple ได้เลย


สามารถติดตามพูดคุยกับเราได้ทางช่องทางต่างๆ ดังนี้

Facebook : https://www.facebook.com/TravellingAsACouple

Website :  https://travelling-as-a-couple.com/

Instagram : Travelling As A Couple