ทริปแรกที่อยากพาเด็กน้อยไปตะลุยโลกกว้างกับพ่อแม่ เอาจริงถ้าเป็นเมื่อก่อนไปไหนกันแค่สองคนสามีภรรยา ก็แค่เหลือสถานที่ที่เราสองคนอยากไป แต่พอมีลูกน้อย มันมีอะไรให้คิดเยอะไปหมด สาระพันปัญหาให้ต้องมาคิด เลือกว่าจะแพลนทริปยังไงดี เดินทางยังไง อาหารการกินลูก โรงแรมที่พัก

สุดท้ายก็มาตกลงได้ที่ “Singapore” มาดูกันว่าทำไมประเทศนี้ควรจะเป็นทริปแรกในการตะลุยโลกกว้างของลูก และเป็นมิตรกับพ่อแม่มือใหม่ที่สุด

เดินทางสะดวก

ข้อนี้สำคัญที่สุด เพราะว่าระยะเวลาในการเดินทางแค่ 2 ชั่วโมงนิดๆ ถ้าลูกมีงอแงไม่ให้ความร่วมมือ ก็ยังถือว่าไม่พีคมาก แปปๆ เครื่องก็ลง ไม่ต้องหาของเล่นมาล่อหลอกหลายๆชั่วโมง อีกอย่างราคาตั๋วเครื่องบิน ก็ไม่ได้แรงมากด้วย ถ้าซื้อช่วงมีโปรก็ไม่มีพันบาท

สำหรับเราครั้งแรกของลูกของเลือกสายการบินธรรมดาที่ไม่ใช่ Low Cost ก่อน เพราะว่าจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกหลายๆอย่างที่สายการบิน Low cost ไม่มี เช่นถ้าลูกเล็กหน่อย ก็จะมีเปลเด็กให้นอนได้ และสามารถระบุที่นั่งได้เลย ซึ่งส่วนมาก สายการบินทั่วไป ถ้าคุณมีเด็กเล็ก จะได้ที่นั่งด้านหน้าสุด ซึ่งจะมีพื้นที่ให้ลูกได้เล่น แบบสบายๆๆ

ทริปนี้เราเลือกที่จะไปของสายการบิน Singapore Airline ที่เลือกไม่มีอะไรมาก เพราะว่าแม่กับพ่ออยากทดลองนั่งสายการบินนี้ การบินไทยก็เคยบินแล้ว ปกติไปประเทศอื่นๆ ก็นั่งสายการบินแขกซะเป็นส่วนใหญ่ ไม่เคยได้นั่ง Singapore Airline ซักที นี่เลยเป็นโอกาสอันดีที่ให้เราได้ลองใช้บริการ และก็ไม่ผิดหวัง เพราะว่าได้รับการบริการที่ดีมาก พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ให้การดูแลเด็กน้อยอย่างดี มีของเล่นแจกให้ด้วย ถือว่าให้ผ่านสำหรับสายการบินนี้

Friendly สำหรับเด็ก

ประเทศนี้สะดวกสบายสำหรับเด็กจริงๆ การเดินทางภายในประเทศค่อนข้างสะดวก มีลิฟท์สำหรับบริการขนส่งสาธารณะ เช่นพวกรถไฟ้ฟ้า รถใต้ดิน หรือจะนั่งรถเมลล์ก็ไม่ได้รู้สึกว่าลำบากเลย

แนะนำว่าให้เอารถเข็นไป เพราะรถเข็นที่นี่เวลาไปไหนจะมีช่องทางพิเศษ เหมือนเป็น Priority lane ซึ่งค่อนข้างสะดวกสบาย ร้านอาหารส่วนมาก ก็มีที่นั่งสำหรับเด็ก ไม่ต้องพกเก้าอี้กินข้าวไปด้วย แต่ถ้าลูกเล็กหน่อย ก็แนะนำให้พกสายรัดกันตกไป เพราะว่าบางร้านก็เป็นเก้าอี้ที่ไม่ได้มีที่กั้นด้านหน้า ร้านอาหารบางร้านนี่คือมีของเล่นให้เด็กน้อยด้วยจ้า

เรื่องห้องน้ำ ที่เปลี่ยนผ้าอ้อมสำหรับเด็ก ก็ไม่ต้องเป็นกังวล เพราะว่าที่เที่ยวส่วนมากที่สิงคโปร์จะมี ห้องน้ำสำหรับเด็กน้อยอยู่ มีที่ให้เราสามารถเปลี่ยนผ้าอ้อมได้ สะอาดและสะดวกมาก

สะอาดและปลอดภัย

ใครที่เคยมาสิงคโปร์จะรู้ว่าประเทศนี้ขึ้นชื่อเรื่องความสะอาดมากๆๆ บ้านเมืองเค้าตามถนนหนทางก็ดูเรียบร้อย และเป็นประเทศที่เราค่อนข้างมั่นใจในเรื่องของความปลอดภัย

สร้างความมั่นในสำหรับการเดินทางทริปแรกที่มีลูกน้อยมาด้วยได้เป็นอย่างดี

ที่เที่ยวสำหรับเด็กเยอะ

ที่เที่ยวสำหรับเด็กในสิงคโปร์มีให้เลือกเยอะมาก ขึ้นอยู่กับว่าเราชอบแบบไหน ถ้าเป็นเด็กเล็ก อายุไม่เกิน 2 ขวบ ก็แนะนำ Singapore Zoo, River Safari ( อันนี้ถ้าไม่ได้มีเวลาเหลือก็ไม่ต้องมาก็ได้) , S.E.A Aquarium , Garden by the bay ( อันนี้ถ้าเข้า Forest dome ต้องเผื่อเสื้อหนาวไปให้ลูกด้วย เพราะว่าอากาศด้านในเย็นมาก)

พี่ควินน์ตอนที่ไปคืออายุ 1 ขวบ 4 เดือน คือตื่นตาตื่นใจกับสวนสัตว์และอควอเรี่ยมมาก นางดูตื่นเต้นตลอดเวลา รู้สึกว่าคุ้มค่าที่ได้พานางมาตะลุยโลกกว้างแบบนี้

อาหารใกล้เคียงบ้านเรา

เรื่องกินเรืองใหญ่ โดยเฉพาะกับเด็ก เพราะว่าสิ่งที่เค้ากินได้นั้นค่อนข้างจะจำกัด แต่ว่าอาหารที่สิงคโปร์ไม่ค่อยน่าเป็นห่วง เพราะว่ารสชาติอาหาร ค่อนข้างใกล้เคียงกับบ้านเรา ตอนที่ไป พี่ควินน์สามารถที่จะกินได้ทุกร้านที่เราเข้า แทบไม่ต้องกินอาหารถุงที่พกมาจากบ้านเลย ยกเว้นมื้อเช้าที่บางทีนางหิวจนตัวสั่น และเราออกไปหาอาหารกินข้างนอกไม่ทัน

แต่ถ้าสำหรับเด็กน้อยที่กินค่อนข้างยากหน่อย ก็อาจจะพกอาหารถุงสำเร็จรูปไปด้วย เผื่อว่าลูกกินอาหารที่นั่นไม่ได้ จะได้มีตัวช่วย แต่ถ้าไม่ได้พกไปจริงๆ ก็หาซื้ออาหารสำเร็จรูปที่นั้นได้ ใน Supermarket ทั่วๆ ไปมีขาย ราคาถูกกว่าเมืองไทยอีก

ผลไม้ก็หาซื้อค่อนข้างง่าย พี่ควินน์เป็นเด็กที่กินผลไม้ทุกวัน แล้วที่สิงคโปร์ก็เป็นผลไม้้ที่ใกล้เคียงเมืองไทย แล้วเราก็สามารถหาซื้อได้ง่ายในราคาไม่แพง เราพกมีดพกเล็กๆ ไปด้วยสำหรับหั่นผลไม้ ไว้ให้ลูกกิน เราเลือกที่จะให้กินตอนเช้ากับเย็น แค่นั่น ไม่ได้หั่นพกไปให้กินระหว่างวัน ด้วยความที่ ที่สิงคโปร์เป็นเมืองร้อนแบบที่ไทย อาหารจะเสียค่อนข้างง่าย ก็เลยไม่เสี่ยงดีกว่า


พูดถึงข้อดีมาแล้ว ก็ต้องพูดถึงข้อเสียบ้าง เพื่อที่จะได้มาชั่งใจกันว่าที่นี่เหมาะกับครอบครัวเราไหม

อากาศร้อน ถึงร้อนมากก

ร้อนพอๆ กับเมืองไทยเลย เผลอๆ บางทีอาจจะร้อนกว่า คือบางวันก็แดดแรงมาก แนะนำให้ให้พกพัดลมมือถือไปด้วย แถมร่มที่กัน UV และพอกกันแดดไปหนักๆ เพราะบางวันก็แดดแรงเหมือนมีพระอาทิตย์ 2 ดวงส่องลงมา

ในรูปนี้คือระหว่างที่พี่ควินน์เดินชมสวนสัตว์ ร้อนจนนางต้องร้องขอพัดลมเอามาถือเอง ถือแบบไม่ยอมปล่อยเลย เป็นทริปที่ต้องหาน้ำเย็นให้ลูกกินบ้าง เพื่อคลายความร้อน

ฝนตกบ่อย

เมื่อกี้เราเพิ่งบอกใช่ไหมว่าร้อนจัด แต่อากาศที่นี่ผีเข้าผีออกจริงๆ แปปแดดออก แล้วอยู่ฟ้าก็ปิด แล้วฝนก็เทลงมาอย่างบ้าคลั่ง แบบไม่มีปี่มีขลุ่ย อุปกรณ์เสริมที่ต้องพกมาเลย คือร่ม ก็ใช้อันเดียวกันกับที่กันแดดด้านบนนั้นแหละ เสื้อกันฝนสำหรับลูก ผ้าคลุมกันฝนสำหรับรถเข็น (อันนี้ช่วยชีวิตเราไว้ได้หลายรอบเลย เพราะว่าอยู่ดีๆ ฝนก็ตกแล้วเดินในที่ที่หาที่หลบฝนไม่ได้ ก็ต้องรีบคลุมรถเข็นลูกให้เร็วที่สุด เราเปียก ยังดีกว่าลูกเปียก

นอกเหนือจากต้องเตรียมอุปกรณ์รับมือกับอากาศให้พร้อมแล้ว เราต้องมี แพลน A แพลน B แพลน C ด้วย เผื่อฝนตก จะได้เปลี่ยนแผน หาที่อื่นไปเที่ยวแทน

จบแล้ว สำหรับเหตุผลที่เราเลือก “Singapore” เป็นทริปแรกในการตะลุยโลกกว้าง แล้วสุดท้ายแล้วเราก็ไม่ผิดหวังเลยจริงๆ ที่เลือกที่นี่ เดี๋ยวจะมาเล่าต่อว่าเราไปเที่ยวที่ไหนมาบ้าง ในกระทู้ต่อไปนะ

ถ้าหลายคนที่ได้อ่านกระทู้นี้แล้วยังเลือกไม่ถูกว่าจะพาลูกไปไหนดี ลองเปิดใจให้กับ “Singapore” ดู แล้วรีบจองตั๋วเที่ยวแบบด่วนๆ แล้วจะรู้ว่าการพาลูกออกไปเห็นอะไรใหม่ๆ มันคุ้มค่ามากจริงๆ


สามารถติดตามพูดคุยกับเราได้ทางช่องทางต่างๆ ดังนี้

Facebook : https://www.facebook.com/TravellingAsACouple

Website : https://travelling-as-a-couple.com/

Instagram : Travelling As A Couple