ฟองดูชีส!!! 

มาเที่ยว Switzerland ถ้าไม่ได้ลองอาหารท้องถิ่น ก็คงเหมือนพลาดอะไรไป จากการสำรวจมาหลายวันที่มาเที่ยวที่นี่ พบว่า คนที่นี่ชอบกินฟองดูชีส เกือบทุกร้านต้องมีเมนูนี้

01

เราก็ไม่รอช้า สั่งมาลองบ้าง สนนราคาคนละ 24 CHF ราคาแรงทีเดียว และต้องกินขั้นต่ำ 2 คนขึ้นไป อุปกรณ์ที่สำคัญอย่างยิ่งในการกินฟองดูชีสคือ ส้อมยาว เพื่อที่จะจิ้มจุ่มลงไปในชีสได้

02

ส่วนประกอบของเมนูนี้มี
1. หม้อฟองดูที่อุดมไปด้วยชีสนานาชนิด จากการสอบถามพนักงาน ได้ความตามที่พอจะฟังออกว่า ชีสที่ใส่ลงไปนั้นเป็นชีสสวิสที่เป็นที่นิยมหลายๆอย่าง ผสมกับไวน์ กลิ่นค่อนข้างฉุนเตะจมูกมากกกกก

07

2. ขนมปัง มีมาให้สองแบบคือแบบก้อนกลม และแบบขนมปังที่หั่นมาเป็นชิ้นเล็กๆ แล้ว จากการพิจารณาขนาดแล้วขนมปังก้อนกลม น่าจะเอามาให้ทานเล่นมากกว่าจะจุ่มลงไปในชีส เพราะว่ามันแข็งและก้อนใหญ่เกินไปที่ชีสจะซึมเข้ามาได้ ดังนั้นขนมปังที่หั่นมาชิ้นเล็กๆ น่าจะเป็นอันที่เหมาะแก่การเอามาจิ้มฟองดูมากกว่า

03

04

3. มันฝรั่งต้ม 1 ตระกร้าใหญ่ ที่มาทั้งลูกแบบไม่ปอกเปลือก และไม่มีการหั่นมาใดๆทั้งสิ้น คือจะเอามันฝรั่งจุ่มลงไปในชีสทั้งลูกคงไม่ไหว ก็ต้องมานั่งปอกเปลือก เอามีดหั่นเอง

06

4.เครื่องเคียง ที่มีแตงกวาดอง กระเทียม หอม ข้าวโพดดอง พริกปาปิก้า

05

ส่วนประกอบครบมาเริ่มกินได้ พนักงานที่ร้านก็ใจดี มาแนะนำว่าเราควรกินไง คงจะเห็นท่าทางเงอะๆงะๆ ของพวกเรา เริ่มต้นด้วยการเอาขนมปังที่หั่นมาเป็นชิ้นๆ ไปจิ้มลงในชีส

08

ชิมไปคำครั้งแรก อือหืออออออออออ

มันอาจจะเป็นรสชาติที่เราไม่คุ้นเคย กลิ่นยีสต์แรงมาก รวมกลิ่นชีสและกลิ่นไวน์แล้ว มันแปลกมากจริงๆ พนักงานเห็นท่าทางเราแล้วถามว่า อร่อยไหม เราตอบไปว่า Ok!!! ด้วยสีหน้าไม่ค่อยจะสู้ดีนัก จริงๆ ก็ไม่ Ok เท่าไร พนักงานเหมือนจะรู้ทัน บอกว่า ฉันว่ามันไม่โอเคสำหรับเทอ แน่ะ รู้อีกว่าไม่โอเค

เราพยายามเอาทุกอย่างที่เค้าให้มา ทำการจุ่มลงไปในชีส เผื่อว่ารสชาติจะดีขึ้นบ้าง แต่สุดท้ายมันก็ไม่โดนใจเราเท่าไร

สำหรับท่านที่จะไปเที่ยวที่ Switzerland แนะนำว่าให้ลองก่อน อย่าเพิ่งเชื่อเรามากว่ามันไม่อร่อย ต่อมรับรสแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางทีถ้าคุณกิน อาจจะร้องว่า โอ้โห้ มันอร่อยมากก็ได้ ใครจะไปรู้

แต่สำหรับเรา ถ้าถามว่าคราวหน้าจะลองอีกไหม ของตอบตามตรงเลยว่า “ไม่” ฟองดูชีสกะเราคงจะไม่เหมาะกันจริงๆ

การได้ลองกินก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดี ที่ได้ลองอาหารท้องถิ่นที่คนสวิสเค้ากินกัน ไม่ลองก็ไม่รู้ ถ้าไม่ลองก็คงไม่ได้มาเล่าแบบนี้ ว่ารสชาติมันเป็นยังไง เห็นม่ะ ประโยชน์เพียบเลย (ยกเว้นความอร่อย (สำหรับเรา)) จากการลองครั้งนี้

—————————————————————————————

สามารถติดตามพูดคุยกับเราได้ทางช่องทางต่างๆ ดังนี้

Facebook : https://www.facebook.com/TravellingAsACouple

Website :  https://travelling-as-a-couple.com/

Instagram : Travelling As A Couple