EGAT Learning Center , Lam Takong หรือ ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง ที่นี่เป็นหนึ่งในศูนย์การเรียนรู้ที่กฟผ. ได้สร้างขึ้นเพื่อแบ่งปันความรู้สู่สังคม บอกได้เลยว่าที่นี่เป็นศูนย์การเรียนรู้ที่ไม่ควรพลาดเลย เราขับรถมาเที่ยวแถวเขื่อนลำตะคอง เพราะว่าลูกชายอยากดูกังหันลม ทำให้มีโอกาสได้มาเจอที่นี่

ศูนย์การเรียนรู้นี้จะให้ความรู้เกี่ยวกับพลังงาน ไม่ว่าจะเป็นพลังงานลม พลังงานแสงอาทิตย์ การผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานในรูปแบบต่างๆ ผ่านการเรียนรู้ในกิจกรรมภารกิจท้าทายไม่สิ้นสุด Lamtakong Energy Quest โดยจะมีทั้งหมด 7 โซน

  • Zone 1 : Plaza Nova ลานผู้กล้า การแสดงหุ่นยนต์ขนาดใหญ่ พร้อมแสง สี เสียง
  • Zone 2 : Lamtakong Energy quest 7D movie ภาพยนตร์ 7 มิติ ผจญภัยในดินแดนพลังงาน
  • Zone 3 : New Frontier ดินแดนพลังงานหมุนเวียน
  • Zone 4 : New Discovery ดินแดนพลังงานแห่งอนาคต
  • Zone 5 : EGAT Energy Quest ภารกิจผลิตไฟฟ้าเพื่อความสุขของคนไทย
  • Zone 6 : The Balance ฐานบัญชาการ สมดุลพลังงาน
  • Zone 7 : The Happiness of Lamtakong ม่วนซื่นลำตะคอง

การเข้าชมศูนย์การเรียนรู้นี้จะแบ่งเป็นรอบ ตามตารางด้านล่างเลย และไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ

การเข้าชมจะมีเจ้าหน้าที่พาเราไปเข้าชมตามโซนต่างๆ ทุกคนจะได้การ์ดประจำตัวของแต่ละคนมา ซึ่งจะต้องมีการลงทะเบียนเป็นผู้กล้าในการผจญภัยด้านใน พร้อมถ่ายรูป การ์ดนี้จะใช้สำหรับทำกิจกรรมต่างๆด้านใน

พร้อมแล้วก็ตามพี่ควินน์ไปเที่ยวด้านในกันเลย

Zone 1 : Plaza Nova ลานผู้กล้า

โซนนี้จะเป็นเหมือนจุดต้อนรับของศูนย์การเรียนรู้แห่งนี้ จะมีแสตนด์ให้เราขึ้นไปนั่งชม H-Bot ซึ่งเป็นตัวแทนของพลังงานอนาคต(Representative of the future energy) การแสดงหุ่นยนต์ขนาดใหญ่ พร้อมแสง สี เสียง

และนี่คือ แทนกับตะคอง ซึ่งแทนจะเป็นตัวแทนของเด็กชุมชนลำตะคองและตะกองสัตว์เลี้ยงคู่ใจ ซึ่งเป็นสัตว์ที่พบได้ในแทบลำตะคอง นี่คือครั้งแรกของเราเหมือนกัน ที่ได้รู้ว่ามีสัตว์ที่ชื่อว่า ตะกอง หลังจากไปทำการหาข้อมูลมา ตัวตะกองคือสัตว์ที่แสดงให้เห็นถึงความสมบูรณ์ของลำตะคอง

ตะกองจะเป็นสัตว์ที่คล้ายกิ้งก่า แต่ว่าขนาดตัวจะใหญ่กว่า จนคนจะเรียกตัวตะกองว่ากิ้งก่ายักษ์ ด้วยรูปร่างอาจจะเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างหน้ากลัว แต่จริงๆ แล้วตะกองเป็นสัตว์ที่รักความสงบ ซึ่งปัจจุบัน ตะกอง จัดเป็นสัตว์คุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า เพราะมันเริ่มถูกล่าจากมนุษย์ จนจำนวนของมันลดลงไป

Zone 2 : Lamtakong Energy quest 7D movie

โซนนี้จะเป็นการรับชมภาพยนตร์ 7 มิติ ผจญภัยในดินแดนพลังงาน เราจะได้รับแว่นตาสำหรับดูภาพยนตร์คนละอันด้านหน้าโรงหนัง

ด้านในจะเป็นที่นั่งเหมือนเราดูหนัง 4Dmax ตามโรงหนังเลย แล้วที่นี่เค้าบอกว่าเค้าเป็นโรงหนังแบบ 7 มิติ เจ้าหน้าที่จะเข้ามาแนะนำว่าการดูภาพยนตร์นั่น เก้าอี้จะมีการขยับและอาจจะมีเสียงดังให้เด็กตกใจ ถ้าเด็กเล็กแนะนำให้นั่งกับผู้ปกครอง และถ้าเด็กๆไม่โอเค ให้ยกมือบอกเจ้าหน้าที่ ห้ามลุกขึ้นมาเอง เพราะจะเกิดอันตรายได้ ระหว่างที่เก้าอี้ขยับไปมา กิจกรรมนี้อาจจะต้องให้ผู้ปกครองประเมินเด็กๆก่อนที่จะเข้าร่วมกิจกรรมว่าน้องจะโอเคไหม

ภาพยนตร์ที่จะฉายจะเป็นภาพยนต์ที่เกี่ยวกับการมอบหมายภารกิจในการตามหาพลังงานอนาคต ผ่านตัวละครเด็กผู้ชายที่ชื่อว่า สปาร์ค เป็นเด็กที่ไม่ได้ให้ความสนใจเกี่ยวกับพลังงานเท่าไหร่นัก สุดท้ายก็หลุดเข้ามาผจญภัยในโลกของพลังงาน ได้ทำภารกิจต่างๆ ร่วมกับ Mr. Ranger ที่จะเป็นเหมือนกับฮีโร่ ที่คอยปกป้องให้ทุกคนได้มีพลังงานใช้

ภาพยนตร์ทำได้ดีเลย ในระยะเวลา 20 นาที ทำให้เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับพลังงานต่างๆ ได้ความเกี่ยวกับการผลิตไฟฟ้า และแหล่งที่มาของพลังงานไฟฟ้าว่านอกจากถ่านหินที่เรานำมาผลิตกระแสไฟฟ้าแล้ว เรายังผลิตกระแสไฟฟ้าได้จากพลังงานในรูปแบบอื่นๆอีกมากมาย

Zone 3 : New Frontier ดินแดนพลังงานหมุนเวียน

โซนนี้จะทำให้เราได้เรียนรู้ถึงพลังงานหมุนเวียนทั้งพลังงานน้ำ พลังงานลม พลังงานแสงอาทิตย์ โดยจะแบ่งเป็นมุมกิจกรรมต่างให้เราได้เรียนรู้

ผจญภัยกับสายชล(Water Frontier) กิจกรรมนี้จะเป็นภาพยนตร์ 180 องศา ที่จะพาเราไปผจญภัยไปในโรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าแบบสูบกลับ โดยเล่าเรื่องผ่านตัวละครที่ชื่อว่าสายชล ซึ่งเป็นตัวแทนของน้ำลำตะคอง การได้ชมภาพยนต์เรื่องนี้ทำให้เราเข้าใจว่าทำไมต้องมีอ่างพักน้ำตอนบนในเมืองเราก็มีเขื่อนอยู่ด้านล่างอยู่แล้ว ใครจะคิดว่าอ่างพักน้ำตอนบนพร้อมกังหันลมทั้งหมด 14 อัน จะมีขึ้นมาเพื่อใช้เป็นกำลังเสริมในการผลิตไฟฟ้า เวลาที่เรามีความต้องการใช้ไฟฟ้าในปริมาณที่มากๆ

เล่นกับลม (Wind Frontier) กิจกรรมนี้จะเป็นการสอนให้ได้รู้จักกับพลังงานลม โดยมีวายุซึ่งเป็นตัวแทนของลมลำตะคองมาเป็นคนพาเราไปทำกิจกรรมต่างๆ มีเกมส์ให้เราได้เล่นผ่านหน้าจอ touch screen โดยจะต้องมีการแตะบัตรเพื่อเริ่มเล่นทำกิจกรรม

สอนให้เราได้รู้จักถึงพลังงานลม มีการทดลองให้เด็กๆได้ทำกิจกรรม ว่าความเร็วลมเท่านี้จะผลิตกระแสไฟฟ้ามาให้ประชาชนใช้ได้มากน้อยแค่ไหน โดยใช้บ้านเรือนของประชาชนที่มีไฟติดเป็นตัวแทนของบ้านที่มีไฟฟ้าใช้ เป็นกิจกรรมที่ฝึกให้เด็กๆรู้จักสังเกต และเข้าใจถึงความสำคัญของพลังงานลมในการใช้เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า

แถมเด็กๆ ยังได้มีโอกาสสัมผัสกับลมในระดับต่างๆ ได้รู้ว่าความเร็วลมในแต่ละแบบ ถ้าเราเจอเราจะรู้สึกยังไง เป็นการเรียนรู้ผ่านการได้ลอง ได้เห็นของจริง เป็นความรู้ที่ได้มากกว่าการอ่านหนังสือเพียงอย่างเดียว

ที่สุดของโซนนี้สำหรับเด็กๆ ก็คงหนีไม่พ้นสไลเดอร์ขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ตรงกลางห้อง เพลินมากบอกเลย ลูกวิ่งเล่นลื่นลงไม่ต่ำกว่า 5 รอบ

Zone 4 : New Discovery ดินแดนพลังงานแห่งอนาคต

ดินแดนพลังงานแห่งอนาคต นี่คือครั้งแรกที่เราได้รู้ว่าไฮโดรเจน คือพลังงานแห่งอนาคตที่เรากำลังศึกษากันอยู่

เด็กๆจะต้องมาร่วมกันเอาการ์ดแตะเพื่อเป็นพลังงานให้ภาพยนตร์ 4 มิติเริ่มฉาย โดยภาพยนตร์ 4 มิตินี้จะเป็นการผจญภัยในกระบวนการผลิตพลังงานไฮโดรเจน ทำให้เรารู้ว่าก่อนที่จะออกมาเป็นพลังงานไฮโดรเจนที่นำมาใช้งานกันนั้นจะผ่านกระบวนการยังไงบ้าง เป็นการเล่าผ่านตัวการ์ตูนที่เข้าใจง่าย ใช้ภาษาธรรมดาในการเล่าเรื่อง ทำให้คนที่ไม่เข้าใจวิทยศาสตร์สามาถเข้าใจได้อย่างง่ายดาย เด็กๆสนุกกับตัวการ์ตูนที่นำมาเล่าเรื่อง

Zone 5 : EGAT Energy Quest ภารกิจผลิตไฟฟ้าเพื่อความสุขของคนไทย

โซนนี้จะเป็นการเล่าเรื่องผ่านภาพซึ่งเป็นเส้นทางภารกิจที่ท้ายของ กฟผ.ตั้งแต่อดีต ปัจจุบัน และอนาคต เป็นการเห็นพัฒนาการของพลังงานตั้งแต่ Day 1 ที่เรามีพลังงานใช้ จนถึงปัจจุบัน และอนาคตที่กฟผ. ก็ยังมีความพยายามอย่างต่อเนื่องที่จะศึกษาในเรื่องของพลังงานต่างๆ เพื่อนำมาใช้ในการผลิตไฟฟ้า เพื่อให้คนไทยทุกคนมีไฟฟ้าใช้

Zone 6 : The Balance ฐานบัญชาการ สมดุลพลังงาน

ฐานนี้จะเป็นฐานที่เป็นการสร้างสมดุลด้านพลังงาน ทั้งระบบผลิต ส่งและใช้ไฟฟ้า โดยผ่านการเล่นเกมส์การแข่งขันการผลิตไฟฟ้าและการสร้างสมดุลพลังงาน

เด็กๆจะได้ควบคุมโรงไฟฟ้าจากพลังงานต่างชนิดกัน ไม่ว่าจะเป็นโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหิน โรงไฟฟ้าพลังงานน้ำ โรงไฟฟ้าพลังงานลม และอื่นๆ ทั้งหมด 4 โรงไฟฟ้า โดยจะต้องมีการควบคุมโรงไฟฟ้าทั้งหมด ให้เป็นไปตามความต้องการใช้ไฟฟ้าของประชาชนในช่วงเวลานั้นๆ

นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการให้เราได้เดินชม ได้เดินดูแบบจำลองโรงไฟฟ้าในแบบต่างๆ

Zone 7 : The Happiness of Lamtakong ม่วนซื่นลำตะคอง

เป็นภาพวาดขนาดใหญ่ที่แสดงให้เห็นถึงความสมบูรณ์ของพื้นที่ลำตะคอง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติและชุมชนที่มีความสุขและมีชีวิตชีวา


ตลอดเวลา 1.40 ชม เป็นเวลาที่ผ่านไปอย่างรวดเร็ว เมื่อก่อนคิดเสมอว่าการเดินศูนย์การเรียนรู้อะไรแบบนี้จะเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ แต่ที่นี่ไม่ทำให้เรารู้สึกแบบนั้น ไม่ใช่เฉพาะเด็กๆที่รู้สึกสนุกไปกับการเรียนรู้ แต่ผู้ใหญ่อย่างเราก็รู้สึกสนุกไปด้วยเช่นกัน มันไปการเรียนรู้ที่ไม่ได้ยัดเยียดให้เราต้องรู้ แต่มันเป็นการเรียนรู้ผ่านการทำกิจกรรม ที่ทำให้เรามีความสุขในทุกๆเรื่องที่เราได้เรียนรู้

อยากจะให้เมืองไทยมีสถานที่แบบนี้เยอะๆ เพราะมันเป็นสิ่งที่ดีมากที่เราจะทำให้เด็กๆได้เรียนรู้ผ่านการทำกิจกรรม เรียนรู้อะไรที่มากกว่าการนั่งอ่านหนังสือเพียงอย่างเดียว เป็นกำลังใจให้ กฟผ. ผลิตศูนย์การเรียนรู้แบบนี้ออกมาอีกเยอะๆ และเราก็อยากจะเป็นกระบอกเสียงที่จะให้ทุกคนได้ไปเที่ยวที่นี่กันเยอะๆ เจ้าหน้าที่จะได้มีกำลังใจในการทำกิจกรรมดีๆแบบนี้ต่อไป


Facebook : https://www.facebook.com/TravellingAsACouple

Website :  https://travelling-as-a-couple.com/

Instagram : Travelling As A Couple