บอกได้เลยว่า เดินทางแต่ละที แม่ก็คือเด็กเอนฯดีๆนี่เอง เพราะว่าลูกเราไม่ได้น่ารักสำหรับทุกคน เพราะฉะนั้นงานเอนเตอร์เทรนตลอดการเดินทางต้องมา เพื่อให้ลูกเราไม่ไปรบกวนคนอื่น

– ตุ๊กตาตัวโปรด –

เชื่อเถอะเด็กทุกคนจะมีตุ๊กตาเน่า ผ้าเน่า เป็นของตัวเอง บ้านนี้จะเป็นพี่หมาอิเกีย กอดมาตั้งแต่เด็ก จะนอนก็ต้องลูบหางจนตอนนี้ขนที่หางพี่หมาไม่เหลือแล้ว เพื่อให้การนอนตลอดไฟลท์ราบรื่น เราต้องไม่ลืมตุ๊กตาตัวโปรดของลูก

– Surprise Toy –

ของเล่นในหมวดที่ลูกชอบ แต่แนะนำให้เป็นของเล่นใหม่ เพื่อดึงความสนใจ เพราะของเล่นเก่าอาจจะไม่สร้างความตื่นเต้นเท่าไหร่ ชิ้นไม่ต้องใหญ่มาก และที่สำคัญต้องไม่ใช่ของเล่นที่มีเสียง เพราะมันอาจจะสร้างความรำคาญให้กับคนอื่น

-ขนมที่ลูกชอบ-

ยิ่งถ้าเป็นขนมที่ลูกไม่ค่อยได้กิน หรือจะได้กินเป็นบางโอกาสจะดีที่สุด ของบ้านนี้จะเป็นช็อคโกแลต กับเยลลี่ ที่เวลาหยิบออกมาเมื่อไหร่ ลูกจะสงบนิ่งทันที และจะหันมา Enjoy eating กับขนมตรงหน้า

– IPAD / โทรศัพท์ –

บางทีเราอาจจะเคร่งครัดเรื่องการดูจอลูกบ้าง แต่เพื่อให้เกิดความสงบ บางครั้งเราก็จะยอมผ่อนปรนกฏข้อนี้ ให้เค้าสามารถเล่นเกมส์ หรือว่าดูการ์ตูนเรื่องโปรดได้ แต่อาจจะต้องมีการสลับกับกิจกรรมอื่นๆ เพื่อไม่ให้ใช้สายตากับจอมากเกินไป

– สมุดระบายสี / สี –

งานศิลปะเราจะขาดไม่ได้ อย่างน้อยก็ทำให้ลูกนั่งนิ่งๆได้ซักพักนึงก็ยังดี พอได้ระบายสีตัวการ์ตูนที่ชอบ แนะนำเป็นสีกล่องเล็กๆ แบบพกพาง่าย

– อาหารลูก –

ถ้าลูกยังเล็กที่ต้องการอาหารรสชาติอ่อนๆ หรือว่าเป็นเด็กที่ทานยาก แนะนำให้เตรียมอาหารลูกไปด้วย เพราะเด็กบางคนอาจจะไม่ชอบอาหารบนเครื่องแม้ว่าจะเป็นอาหารบนเครื่องสำหรับเด็ก แต่ถ้าลูกทานอาหารทั่วไปได้ ข้อนี้ก็ไม่ต้องกังวล

-น้ำ /กระติกน้ำ , นม –

การนำน้ำหรือของเหลวขึ้นเครื่องจะมีข้อจำกัดในการนำขึ้นเครื่อง นมสำหรับเด็กบางสายการบินให้นำขึ้นเครื่องได้ ปริมาณจะเป็นไปตามความเหมาะสมของระยะเวลาเดินทาง น้ำก็เช่นกัน แต่เราสามารถเอากระติกเปล่าไปขอน้ำใส่ขวดบนเครื่องได้เหมือนกัน การมีกระติกน้ำส่วนตัว จะทำให้สะดวกเวลาลูกหิวน้ำเมื่อไหร่ก็หยิบได้เลย

– เสื้อผ้าสำรอง –

อะไรก็เกิดขึ้นได้ เสื้อผ้าสำรองจึงเป็นที่จำเป็นมาก เผื่อลูกทำเสื้อผ้าเลอะ เราจะได้เปลี่ยนทันที

– ผ้าเปียก –

อันนี้แล้วแต่บ้านเลย เพราะบ้านนี้เด็กน้อยติดผ้าเปียกมาก มือเลอะนิดนึง ทิชชู่เช็ดไม่พอ ต้องผ้าเปียกเท่านั้น เลยต้องพกผ้าเปียกติดกระเป๋าเป็นประจำ

– ผ้าอ้อมสำเร็จรูป –

สำหรับเด็กน้อยที่ยังใส่แพมเพิสก็อาจจะต้องพกแพมเพิสสำรองเผื่อไว้ด้วย ถ้าไฟลท์ยาวหน่อย ก็อาจจะต้องเผื่อไว้หลายตัวนิดนึง

– หน้ากากอนามัยสำรอง –

ด้วยยุคโรคระบาดแบบนี้ เราควรพกหน้ากากอนามัยสำรองด้วย เผื่อเลอะ หรือว่าเปลี่ยนระหว่างการเดินทาง

ของทุกอย่างบ้านเราเอาใส่ไว้ในเป้ใบเดียวเลย

เราใช้เป้ของ CiPU Thailand

ข้อดีเลยคือเป้มีน้ำหนักเบา ช่องใส่ของเยอะมากๆๆ สะพายแล้วไม่เจ็บไหล่ นี่คือเป้คู่ใจในทุกทริปของบ้านเราเลย เราเลือกเป้โทนสีแบบเทาๆ ให้สะพายได้ทั้งคุณพ่อคุณแม่


สามารถติดตามพูดคุยกับเราได้ทางช่องทางต่างๆ ดังนี้

Facebook : https://www.facebook.com/TravellingAsACouple

Website :  https://travelling-as-a-couple.com/

Instagram : Travelling As A Couple