ไปเที่ยวสวนผึ้งราชบุรี สิ่งที่ต้องหาคือ สวนสัตว์ จะไปสวนสัตว์ไหนดีนะ เลยมาจบที่ Alpaca Hill ขับรถจากที่พักประมาณ 30 นาที ไปแบบไม่ได้คาดหวัง แต่อยากจะบอกว่ามันดีมากกกกก

มันเป็นสวนสัตว์แบบเปิด …เปิดจริงๆ เพราะว่าสัตว์ไม่ได้อยู่ในกรงเลี้ยงแบบปล่อย ตามคอกต่างๆ ซึ่งค่าเข้าชมก็จะหลากหลาย แล้วแต่ว่าเราจะทำกิจกรรมอะไรบ้าง

ก่อนเข้าไปก็ฟังคำเตือนจากเจ้าหน้าที่ก่อน

มีไกด์เดินนำเราชมสวนสัตว์ ไปวันธรรมดา คนน้อยมาก

ใส่รองเท้าเรียบร้อยไปชมโซนแรก น้องนกฮูก ชื่อ มันแกว (ต้วเล็ก) ลิ้นจี่ (ต้วใหญ่) นางเฟรนลี่เลย มาเกาะที่แขน แต่ควินน์ไม่ค่อยชอบสัตว์ปีก เลยไม่กล้าให้เกาะแขน

ไปกันต่อเลยค่ะ ยังมีสัตว์อีกเยอะให้เราได้

ผ่านกรงหนูเข้าทางเลย ควินน์อยากเลี้ยงหนูแฮมสเตอร์อ่ะหม่าม้า ….. มาเลี้ยงหนูตามสวนสัตว์ไปก่อนเนอะ หนูนี่แม่ยังไม่ไหวจริงๆ

ไปต่อกันที่ส่วนของนกกระจอกเทศ เอาจริงๆ ไม่เคยได้เห็นนกกระจอกเทศแบบใกล้เบอร์นี้มาก่อน ใกล้แบบไม่มีอะไรมากั้น ใกล้แบบว่ากลัวน้องจะมาจิกมาก ไกด์ก็คือดีมาก ไปหาอาหารมาป้อนให้น้องนกกระจอกเทศด้วย พี่ควินน์ก็คือตื่นเต้นสุดๆๆ ให้อาหารยีราฟ กระต่าย นี่ดูธรรมดาไปเลย รอบนี้ให้อาหารนกกระจอกเทศ

มาต่อกันด้วยบ้านของฝูงกวาง พี่ไกด์บอกว่าเราสามารถถ่ายรูปกับกวางได้นะ แล้วพี่ไกด์บอกมีกวางตัวนึงนะ สามารถกอดถ่ายรูปได้เลย เลยถามพี่ควินน์ว่ากลัวไหม พี่ควินน์บอกว่าไม่กลัว เอ้า งั้นรออะไรถ่ายรูปสิ

มาถึงก็คือคว้าคอกวางถ่ายรูปเลย แต่ว่าอันนี้ได้รับอนุญาตจากพี่ไกด์แล้วนะ แล้วพี่เค้าก็ดูแลอย่างใกล้ชิด กวางตัวนี้ชื่อโยชิ คือเป็นกวางที่นิ่งมาก เรียกได้ว่าช้าเลย ไม่ได้แก่นะ แต่เป็นนิสัยเค้าเอง มีจ่าฝูงชื่อสเตฟาน ตัวนี้ห้ามจับ จะดูออกเลยตัวไหนจ่าฝูง เขาจะสวยสุด

ปิดท้ายด้วยการให้อาหารกวาง มีความวุ่นวายพอตัว โดนรุม แต่ยังดีกว่าแกะ คือกวางยังรุมแบบสุภาพ ไม่รุนแรง

ตามด้วยการให้อาหารลิง น้องลิงตัวนี้ค่อนข้างมีความSensitive อาจจะต้องระวังนิดนึงตอนเด็กน้อยเข้าใกล้ แต่เค้าไม่ได้เป็นอันตรายนะ แต่บางทีเด็กเค้าเบามือกับสัตว์ไม่ค่อยเป็น ก็ต้องมีผู้ปกครองค่อยระวัง

มาถึงไฮไลท์ของสัตว์ที่นี่ ตามชื่อเลย Alpaca Hill เราก็ต้องมาดูตัวอัลปาก้า น้องอัลปาก้าก็คือมาอวดโฉมแบบใกล้ชิดสุดๆ

ให้อาหารนกกระตั้ว พี่ควินน์กลัวสัตว์ปีกนิดๆ เลยแบบขออยู่ห่างๆอย่างห่วงๆ

มาต่อกันที่คอกของกระต่าย

แต่ว่าคอกกระต่าย ที่ไม่ได้มีแค่กระต่าย แต่ยังมีเจ้าหมูแคระอยู่ด้วย เป็นลูกหมูน้อย มีชื่อว่า รถถัง น่ารักจนพี่ควินน์อยากเอากลับบ้าน ตอนมันเป็นลูกหมูมันก็น่ารักตะมุตะมิอยู่หรอกลูก แต่ถ้ามันโตขึ้น นี่รถถังสมชื่อแน่นอน ป้อนนมน้องเสร็จ ค่อยโอเคยอม say good bye

สัตว์ที่นี่มีเยอะมากจริงๆ เดินเค้าคอกโน่นออกคอกนี้

สัตว์อีกตัวที่พี่ควินน์ชอบมาก ปกติสวนสัตว์อื่นเราได้ดูแบบไกลๆ เพราะว่าน้องอยู่ในกรง คราวนี้มีโอกาสได้จับของจริง น้องน่ารักมาก ยังกับน้องหมา ตัวนี้คือตัว คาปิบาร่า ได้ให้อาหารคาปิบาร่า ลูบท้องน้องคาปิบาร่าจนหงายท้อง

จิงโจ้เผือกก็มี ได้ให้อาหารน้องแบบใกล้ชิดอีกแล้ว

บ้านฮอบบิทก็มีนะที่นี่ เค้าทำสวยเลยเป็นบ้านที่อยู่บนเนิน ใกล้ๆกันมีบ่อน้ำไว้ให้อาหารเป็ดห่าน แต่เป็ดกับห่านที่นี่แอบโหดอยู่นะ เหมือนหิวมาแรมปี ก็คือเวลาให้อาหารแนะนำว่าให้อยู่ในที่กั้นจะปลอดภัยที่สุด

ที่นี่ยังมีน้องแมว แกะ และอื่นอีกมากมายให้เราได้เดินชม เรียกได้ว่าคุ้มค่าคุ้มราคากับที่จ่ายไปจริงๆ

บอกได้เลยว่าที่ Alpaca Hill เป็นอีกหนึ่งสวนสัตว์ที่เราประทับใจ เป็นสวนสัตว์เปิดที่เปิดจริงๆ คือเราไม่ได้รู้สึกว่าสัตว์ที่นี่ถูกขังในกรง สัตว์ทุกตัวอยู่ในคอกที่เป็นสัดส่วน และสามารถให้คนได้เข้าชมสัตว์แบบที่เรียกได้ว่าถึงเนื้อถึงตัว พี่ไกด์เป็นคนที่ให้ความรู้และรู้จักสัตว์ที่นี่แทบจะทุกตัว เป็นการเที่ยวสวนสัตว์ที่ได้ความรู้ และได้ประสบการณ์อะไรกลับไปอีกเยอะเลย

อยากให้ทุกคนมาเที่ยวที่นี่เยอะๆ อยากให้เค้ามีกำลังใจ มีรายได้ที่จะทำสวนสัตว์ดีๆแบบนี้ต่อไป

พิกัด : Alpaca Hill

Google Map: https://goo.gl/maps/9wgsGxXwUcfoyZwh9


สามารถติดตามพูดคุยกับเราได้ทางช่องทางต่างๆ ดังนี้

Facebook : https://www.facebook.com/TravellingAsACouple

Website :  https://travelling-as-a-couple.com/

Instagram : Travelling As A Couple