อยากพาเจ้าเด็กน้อยไปเที่ยวทะเล แต่ว่าพัทยาก็ไปมาหลายรอบแล้ว จะหัวหินช่วงนี้รถก็ติดเหลือเกินเลยเปลี่ยนแพลนมาหาทะเลที่ไม่ไกลจากกรุงเทพมาก แต่ว่าน้ำทะเลใสสะอาด ทรายขาวละเอียด เลยมาลงตัวที่ เกาะเสม็ด ระยอง เพราะว่าใช้เวลาขับรถจากกรุงเทพฯ แค่ 2 ชั่วโมงกว่าๆเอง แถมเจ้าเด็กน้อยก็ไม่เคยได้นั่งเรือข้ามเกาะเลย เลยเป็นโอกาสดีๆ ที่จะเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้ลูก

การหาที่พักของเราที่เสม็ด เนื่องจากว่าไม่สามารถขับรถไปจนถึงที่พักได้ แถมยังต้องจอดรถทิ้งไว้ เราเลยมีข้อกังวลในการหาที่พักหลายอย่าง

ที่จอดรถบนฝั่งระยอง : เราไปพักทั้งหมด 3 วัน แอบเป็นห่วงรถอยู่เหมือนกัน ถ้าจอดรถโดยที่ไม่ได้มีคนดูแล กลัวว่ารถจะหายหรือว่าโดนทุบรถ

บริการเรือข้ามไปเกาะ : อยากได้ที่พักที่มีบริการเรือข้ามเกาะให้เลย เราไม่ต้องมาหาเรือข้ามไปเกาะเอง

รถรับส่งท่าเรือถึงที่พัก : ไปถึงฝั่งเสม็ดแล้ว รถที่จะไปโรงแรมไปยังไง ถ้ามีรถรับส่งเลยก็จะดีมาก

สรุปแล้วก็คือ ได้โรงแรมในเครือ Samed Resort ที่มีอย่างที่เราอยากได้ครบเลย โรงแรมในเครือ Samed Resort จะมีทั้งหมด 5 โรงแรม

  • SaiKaew Beach Resort
  • Baan Ploy Sea
  • Ao Prao Resort
  • Le Viman
  • Paradee Resort

จองช้าไปหน่อ่ย เราเลยเหลือห้องที่ว่างไม่เยอะมากสุดท้ายเราเลยได้ห้องที่ SaiKaew Beach Resort ห้องเป็นแบบ Deluxe Cottage เป็นห้องแบบสไตล์บังกะโล สามารถใช้เราเที่ยวด้วยกันได้

เราไปขึ้นเรือที่ท่าเรืออ่าวพร้าว จะมีรอบเรือกำหนดอยู่จากทางรีสอร์ทว่าจะมีรอบเรือกี่โมงบ้าง พอมาถึงก็ Drop กระเป๋าและบอกรีสอร์ทที่เราจองไว้กับพนักงานได้เลย พนักงานจะเอากระเป๋าเราไปวางไว้ในจุดสำหรับรีสอร์ทนั้นพร้อมให้ Tag กระเป๋าเรามา สำหรับมาตรการช่วงที่เราไป (พ.ย. 64) ผู้ใหญ่จะต้องมีการโชว์หมอพร้อม ว่าเราได้รับการฉีดวัคซีนครบแล้ว

เรื่องที่จอดรถก็ไม่ต้องเป็นห่วง ที่นี่มีที่จอดรถที่ค่อนข้างกว้างอยู่ มีพนักงานดูแลความปลอดภัยให้ตลอด 24 ชั่วโมง ที่จอดแบบที่มีหลังคามีไม่ค่อยเยอะ

ถึงเวลาเรือออกจะมีพนักงานมาเรียกเลยจ้า จะไปตามรีสอร์ทที่เราเข้าพัก มีรถรับส่งจากที่นั่งพักไปจนถึงท่าเรือเลย สบายๆ

เรือที่จะพาเราไปเกาะเสม็ด เป็นเรือใหญ่แบบนี้ แต่ห้องบางประเภทสามารถที่จะนั่งสปีดโบ๊ทได้นะ แต่สำหรับคนเมาเรืออย่างเราแล้ว เรือใหญ่แบบนี้น่าจะปลอดภัยสุด

สำหรับคนที่ลูกเล็กไป เราแนะนำให้พกชูชีพไปเอง เพราะว่าชูชีพบนเรือมีแต่ชูชีพสำหรับผู้ใหญ่ที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ ไม่พอดีกับตัวเด็ก แล้วพกไปเองนอกจากจะพอดีตัวลูกเราแล้ว เรายังมั่นใจได้ในแง่ของความสะอาดอีกด้วย

ถึงแล้วเกาะเสม็ด มีผีเสื้อสมุทรมาต้อนรับตั้งตะหง่านอยู่ตรงท่าเรือเลย แวะถ่ายรูปเล่นได้เลย

ขึ้นเกาะเจ้าหน้าที่จะให้ตัวแทนในกรุ๊ป 1 คน มาเขียนลงทะเบียนเข้าเกาะในสมุด ส่วนที่เหลือ Check-in ผ่าน application ได้เลย หลังจากนั้นเราก็จะต้องมีการเสียเงินเข้าเกาะ ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ถ้าสูงไม่เกิน 120 ซม. ไม่เสียค่าใช้จ่าย ผู้สูงอายุเกิน 60 ปี ก็เข้าฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย เช่นกัน

รถพาไปที่พักของเราคือสองแถวสีเขียว ประจำเกาะเสม็ดนี่เอง พนักงานของทางโรงแรมจะเป็นคนจัดการให้ทั้งหมด ไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม คันนึง นั่งประมาณ 7-8 คน ไม่เบียดกัน ยังมีระยะห่าง พี่ควินน์คือชอบมาก นางไม่เคยได้มีโอกาสนั่งรถสองแถวมาก่อน

ถึงโรงแรมก็มี Welcome Drink มาคอยให้บริการ พนักงานมีการจัดการในการ Check-in เร็วมาก แม้ว่าคนจะเข้ามาในเวลาที่พร้อมกัน พนักงานก็สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว มีการแยก Check-in สำหรับการจองปกติ และก็เราเที่ยวด้วยกันไว้ เราใช้เวลาไม่ถึง 10 นาทีก็เสร็จ พนักงานก็ให้ไปหยิบกระเป๋าพร้อมพาไปส่งที่พักเลย

นี่คือรถที่จะไปส่งเราที่ที่พัก สามล้อพวกข้างสีสันสดใส คนที่ตื่นเต้นอีกแล้วไม่ต้องบอกว่าใครพี่ควินน์เอง ก้าวขึ้นไปนั่งคนแรกเลยจ้า

ถึงแล้วที่พักของเรา Deluxe Cottage เป็นแบบที่พักสไตล์บังกะโล style Vintage นิดๆๆ เราโชคดีได้ห้อง 604 ที่มองจากหน้าต่างห้องจะเห็นทะเล

ข้างในห้องก็ไม่เล็กไม่ใหญ่ สามารถอยู่ได้ 3 คนแบบไม่อีดอัด ห้องอาจจะดูเก่าไปนิดนึง แต่มีความสะอาด ถ้าอยากได้ห้องที่มีความทันสมัยขึ้นมาหน่อย แนะนำให้จองแบบ Deluxe จะอยู่โซนด้านหน้า

มุมนี้คือถ่ายออกมาจากระเบียงห้องสวยมาก

หาดที่นี่จะมี 2 หาด หาดหลักคือด้านหน้า ตรงที่เราเข้ามาตอน Check-in ตรงนั้นจะเป็นหาดทรายแก้ว ที่จะมีโรงแรมที่พัก ร้านอาหารตั้งเรียงรายอยู่ ทรายขาวละเอียด หาดทรายยาวเป็นแนว สามารถเล่นน้ำได้เลย

หาดทรายแก้ว จะเป็นหาดทรายที่ทรายขาวละเอียด พี่ควินน์ชอบมานั่งเล่นทรายที่หาดนี้มาก ทางโรงแรมจะมีอุปกรณ์เล่นทรายให้เด็กๆได้ยืม จะมีการแยกระหว่างอุปกรณ์ที่ผ่านการทำความสะอาดมาแล้ว กับอุปกรณ์ที่ใช้แล้วออกจากกัน

อีกหาดจะเป็นหาดตรง Deluxe Cottage เลย จะอยู่ทางด้านหลัง ตรงนี้จะมีหินค่อนข้างเยอะ แต่ก็ยังเล่นน้ำได้นะ พี่ควินน์ชอบเล่นน้ำที่หาดนี้มากกว่าหาดหลัก คือ หาดทรายแก้วด้านหน้า

น้ำทะเลใสมาก มีปลามาแหวกว่ายแบบระยะใกล้ชิดเลยแหละ แต่อย่างที่บอก หินก็จะเยอะนิดนึง เป็นอุปสรรคในการเล่นน้ำไหม สำหรับเราถือว่าไม่เยอะเลย

หาดด้านหลังมีมุมให้ถ่ายรูปเยอะเลยนะ มีการจัดเต้นท์เอาไว้ให้ถ่ายรูปด้วย

ไหนใครอยากให้พี่ควินน์ถ่ายรูปให้ ตากล้องพร้อมนะครับ

สระว่ายที่นี่มหลายสระ สระตรง Deluxe cottage คนจะน้อยหน่อย

ถ้าเป็น Zone Deluxe หรือว่า Premier Deluxe สระไม่ใหญ่มาก แต่มีน้ำพุมีบาร์ (ตอนที่เราไปบาร์ไม่เปิด)

ที่พักเราอยู่ตรงไหนไม่รู้ แต่รู้ว่าพี่เค้าจะเล่นน้ำอย่างเดียว

โรงแรมมีทำป้ายว่าสัตว์อะไรบ้างที่เราจะเจอรอบๆโรงแรม เยอะเชียว

มาดูข้อดีข้อเสียของที่นี่บ้าง

ข้อดี

  • มีที่จอดรถให้ที่ฝั่งระยองที่มีการรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง
  • มีบริการรับส่งทั้งเรือข้ามมาเกาะ และรถที่มาส่งที่โรงแรม แถมเรายังไม่ต้องขนกระเป๋าเองอีกด้วย เพราะว่ามีพนักงานจัดการให้หมด
  • ที่พักที่เราพัก แบบ Deluxe Cottage อาจจะดู วินเทจไปบ้าง บางอย่างเก่าไปนิด แต่สะอาดอันนี้สำคัญมาก
  • ที่พักติดหาด มีหาดให้เลือกทั้งหาดทรายแก้วด้านหน้า และหาดด้านหลัง
  • บริการอาหารเช้ามีให้เลือกหลากหลาย รสชาติอาหารโอเค ไม่มีปัญหาเรื่องการมารอคิวสำหรับอาหารเช้า

ข้อเสีย

  • Deluxe Cottage อาจจะเป็นข้อเสีย สำหรับคนที่ไม่ชอบห้องที่ดูเก่า แต่ข้อเสียนี้จะหมดไป ถ้าเลือกที่จะจองห้อง Type อืนของโรงแรม เช่นพวก Deluxe , Premier Deluxe
  • แมลง ยุง จิ้งจก บอกได้เลยว่าเจอแน่นอน แนะนำให้พกยากันยุงไปเลยจ้า ถ้ามีเด็กน้อยไปด้วย ยิ่งต้องพกที่ทากันยุงสำหรับเด็ก สำหรับคนที่กลัวจิ้งจก ทางโรงแรมมีบอกเตือนไว้เลย ว่าอาจจะเจอน้องจิ้งจกมาทักทายบ้าง อยากตกใจกลัวไป
  • ที่พักค่อนข้างกว้าง เวลาจะเดินไปทานอาหารเช้าอาจจะไกลนิดนึง แต่ก็ยังเดินได้นะ ถือว่าออกกำลังกาย

สำหรับเรา Saikaew Beach Resort เป็นอีกที่พักนึงที่ดีเลย น้องๆ พนักงานบริการดีเยี่ยม แม้ว่าคนจะเยอะ แต่ว่าระบบการจัดการเค้าค่อยข้างดี ที่พักสะอาด รอบๆโรงแรมมีร้านอาหารที่เราสามารถเดินไปทานได้ รอบหน้าจะไปลองที่อื่นในเครือของ Samed Resort บ้าง


สามารถติดตามพูดคุยกับเราได้ทางช่องทางต่างๆ ดังนี้

Facebook : https://www.facebook.com/TravellingAsACouple

Website :  https://travelling-as-a-couple.com/

Instagram : Travelling As A Couple