พาลูกเที่ยวฟาร์มแบบ One day trip ไปไม่ไกลจากกรุงเทพฯมาก ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงนิดๆเอง ที่ที่เราจะพาไปคือ Mini Murrah Farm เป็นฟาร์มควายมูร่าห์ ขนาดพื้นที่ฟาร์มไม่ได้กว้างมาก แต่ว่ากิจกรรมครบ เหมาะกับการพาเด็กๆ มาเที่ยวเล่นแบบเช้าไปเย็นกลับ

ด้วยสถานการณ์โควิดช่วงนี้ แนะนำว่าให้จองไปล่วงหน้า แล้วก็ซื้อกิจกรรมเป็นแพคเกจ S M L XL จะคุ้มมากกว่าไปซื้อทีละกิจกรรม

พี่ควินน์มาครั้งแรกตอน 1 ขวบครึ่งตอนนั้นกิจกรรมที่ให้ทำสำหรับเด็กเล็กๆยังมีไม่มาก เป็นพวกให้อาหารสัตว์นั่งรถไฟรอบฟาร์ม พอโตขึ้นมาหน่อยก็เริ่มทำกิจกรรมได้เยอะขึ้น มาลองดูกันว่ากิจกรรมในฟาร์มมีอะไรบ้างที่น่าสนใจ

ชุดพร้อมแล้ว ไปสำรวจฟาร์มกัน

ให้อาหารสัตว์

กิจกรรมที่เหมาะกับเด็กทุกวัย เด็กๆชอบมาก มีสัตว์หลายชนิด ให้อาหารเป็ด ก็จะเป็นพวกขนมปัง ถ้าเป็นเด็กเล็กแนะนำให้อยู่สูงๆหน่อย ไม่งั้นเดี๋ยวเป็ดจะมารุม แล้วเด็กน้อยจะตกใจ แต่เป็นเด็กโตก็ไม่เป็นไร

หรือจะเลือกให้อาหารกระต่ายที่บ้านกระต่ายก็ได้ น้องกระต่ายที่นี่ ดูหิวโหยมาก กินเท่าไหร่ก็ไม่มีอิ่ม เด็กๆชอบสุด เพราะว่ามันวิ่งเข้าหาตลอด

หรือจะป้อนนมควายมูร่าห์ก็ได้ นอกจากควายมูร่าห์แล้วยังมีน้องหมูที่จะถูกปล่อยออกมาให้เดินเล่นรอบๆฟาร์ม โดยไม่ได้มีการกักบริเวณไว้ น้องก็คือเป็นมิตรมาก วิ่งเข้าใส่ตลอด ไม่กลัวคนเลย

ตัวน้องหมูคือแน่นน่ากอดมากลูกเอ้ยยย

เนยและแพนเค้ก

เนยและแพนเค้ก เริ่มจากแพนเค้ก แป้งเราไม่ต้องผสมเอง เค้าผสมมาให้แล้วสำหรับแป้งแพนเค้ก จะมีแป้งแพนเค้ก 2 แบบ คือ ธรรมดา(สีขาว) แล้วก็ ช๊อคโกแลต เราสามารถบีบเป็นรูปร่างที่ต้องการได้เลย โดยส่วนตัวคิดว่ากิจกรรมนี้เหมาะกับเด็กน้อยที่ 3 ขวบขึ้นไป ในรูปคือพี่ควินน์ไปตอน 2 ขวบครึ่ง (รอบที่แล้ว) คือ มือจะเข้าหาเตาตลอด แม่นี่ก็คือแบบเสียวมากจะเอามือไปนาบเตา

ในรูปคือลูกอยากได้แมว แต่ด้วย Skill ของแม่แล้วนั้น ได้แค่นี้แหละลูก สุดความสามารถแล้ว แต่ลูกก็ยังดูออกนะว่านี่คือ แมว

ส่วนกิจกรรมเนย คือเค้าจะมีนมควายมูร่าห์มาให้ แล้วก็จะมีเครื่องปั่น แบบปั่นมือ กิจกรรมนี้ลูกปั่นอยู่ 2 นาที ที่เหลือพ่อแม่สลับกันปั่นรัวๆ ปั่นจนกล้ามขึ้นจะเป็นเนย สรุปได้ว่า กิจกรรมเนยและแพนเค้ก คราวหน้าไม่มาซ้ำสำหรับพี่ควินน์

กว่าจะมาเป็นเนยก้อนนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย มันแลกมาด้วยกล้ามแขนของพ่อกับแม่ทั้งนั้นเลย

เก็บไข่เป็ดทำไข่เค็ม

กิจกรรมนี้จะเริ่มจากการเก็บไข่เป็ด 10 ฟอง ลุ้นมากแม่ ว่าลูกจะทำไข่แตกไหม แต่พี่ควินน์ก็ทำได้ดีนะ ต้องคอยบอกว่าค่อยๆวางนะครับ อย่าวางแรงนะเดี๋ยวไข่แตก

นี่ไข่เป็ดนะหม่าม้า มีอวดด้วย เจ้าเด็กน้อยของแม่

ค่อยเดินถือไข่เป็ดออกมา เพื่อรอฟังพี่ๆ เค้าสอนต่อว่าจะต้องทำอะไรต่อ

วิธีในการทำไข่เป็ด ก็จะมีสอนไว้ แต่ไม่ต้องห่วง เค้าจะมีพี่ๆ มาคอยอธิบายเด็กๆ ว่าต้องทำอะไรยังไงบ้าง

เด็กๆ ตั้งใจฟังพี่เค้าแนะนำว่าต้องทำอะไรบ้าง

แรกๆ ก็ไม่กล้านิดหน่อย เข้าใจแหละว่ามันดูนิ่มๆเละๆ แต่สุดท้ายพี่ควินน์ก็รวบรวมความกล้าจับจนได้

เริ่มสนุกแล้วครับ ตอนนี้คือเพลินเลยบอกว่าปั้นไข่ไดโนเสาร์

ปลูกผักสวนครัว

ก่อนที่จะเริ่มปลูกผัก เด็กๆจะได้กระถางคนละกระถาง พร้อมด้วยสี เพื่อระบายกระถางตามใจชอบเลย ระบายสีเสร็จแล้วพี่ๆ เค้าจะนำกระถางของเด็กๆเคลือบแล้วก็อบให้

ตั้งใจระบายสีมาก ใช้สีพี่เค้าหมดไป 2 ถาด กว่าจะระบายครบตามที่พี่ควินน์ต้องการ

ระบายสีเสร็จแล้ว พี่ๆ เค้าจะได้เด็กไปเลือกผักสวนครัวที่อยากปลูก จะมีพวก พริก คึ่นช่าย กะเพรา แล้วก็ผักสวนครัวอื่นๆ เสร็จแล้วก็จะให้เด็กๆ เอาผักที่ตัวเองเลือกมาปลูกลงกระถางที่พี่เค้าเคลือบและก็อบมาให้เรียบร้อยแล้ว

ทำพิซซ่า

นวดๆ คลึงๆ บี้ๆ กิจกรรมอะไรแบบนี้พี่ควินน์ชอบ ให้ความรู้สึกเหมือนปั้นแป้งโดว์ อุปกรณ์ที่ให้มาจะมีแป้งพิซซ่า หน้าพิซซ่าที่เป็นแบบฮาวายเอียน ที่จะมีแฮม เห็ด สัปปะรด ซอส แล้วก็ตบท้ายด้วยชีส

ยังไม่ทันเริ่ม ก็มีเด็กจะแอบกินแฮมซะแล้ว

ชอบความคลาสสิคของที่นี่ด้วยการอบในเตาฟืน เด็กน้อยๆก็เฝ้ารอพิซซ่าอบแบบใจจดจ่อมาก

พิซซ่าออกมาแล้วหน้าตาดูดีเลย ขอถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกซะหน่อย

แป้งบางกรอบ รสชาติดีเลย

ดำนาปลูกข้าว

กิจกรรมวัดใจความกล้าในการไปลุยขี้โคลน แนะนำให้เล่นเป็นกิจกรรมสุดท้ายของวัน แล้วก็เตรียมสบู่ แชมพู แล้วก็เสื้อผ้ามาเปลี่ยนให้เด็กๆด้วย เพราะว่ากลิ่นขี้โคลนมีความเฉพาะตัวค่อนข้างสูง ถุงเท้าไม่ต้องเตรียมมา ทางฟาร์มมีเตรียมไว้ให้

ก่อนที่จะไปดำนาของจริงกัน พี่ๆ เค้าจะสอนให้เด็กๆได้ปลูกข้าวจำลองในกระถางของตัวเอง โดยการจำลองให้เหมือนการปลูกในนาข้าว แล้วเด็กๆก็สามารถที่จะเอากลับไปที่บ้านเพื่อไปดูแลต่อได้

ปลูกข้าวจำลองแล้วก็เอาใส่ชะลอมเก็บไปปลูกต่อที่บ้านได้เลย

พี่ควินน์มีความกล้าๆกลัวนิดๆ เพราะมารอบนี้แล้วน้ำค่อนข้างสูงกว่าคราวที่แล้ว ลืมบอกไป ถ้าสำหรับเด็กเล็ก ต้องมีผู้ปกครองที่ลงไปดูด้วย 1 คน

เริ่มลองปลูกข้าวเองแล้ว รู้สึกไม่มั่นใจนิดหน่อยครับแม่ โคลนมันน่าจะนิ่มๆ

ช่วยกัน 2 พ่อลูก ปักต้นกล้าข้าวที น้ำลึกแทบจะสุดแขนเลยรอบนี้

ดำนาเสร็จแล้ว ก็จะมาต่อด้วยกิจกรรมลื่นสไลเดอร์โคลน มาตอน 2 ขวบครึ่งยอมเล่นสไลดเดอร์โคลน แต่มารอบนี้ไม่ยอมลงท่าเดียวเลย สงสัยจะเห็นว่าน้ำมันค่อนข้างเยอะ

ภาพเก่าตอนลื่นสไลเดอร์โคลน ตอน 2 ขวบครึ่ง ลื่นลงมาแบบงงๆ แต่ก็เล่นไป 2 รอบนะครับ

สภาพหลังลื่นสไลเดอร์โคลนก็จะเละเทะนิดนึง

ห้องอาบน้ำ ก็จะเปิดโล่งแบบนี้เลย ใช้ระบบแบบแมนนวล ใช้ขันเนี่ยแหละ

นั่งรถไฟชมฟาร์ม

จริงๆ มันไม่ใช่รถไฟหรอก มันคือการเอารถแทรคเตอร์มาต่อพ่วงยาวๆ ให้เหมือนรถไฟ โดยความที่ฟาร์มไม่ได้ใหญ่มาก นั่งรอบนึงก็ไม่เกิน 10 นาที แต่อาจจะต้องมีการมาจองรอบรถไฟไว้ก่อน เผื่อคนเยอะ จะได้ไม่ต้องรอนาน

ถ้าหิวก็แวะทานอาหารที่ร้านของฟาร์มได้

ติดใจพิซซ่าฝีมือตัวเอง นั่งรถกลับบ้าน ก็เปิดพิซซ่ากินในรถซะเลย

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมแนะนำให้ไปดูจาก Facebook ของฟาร์ม>> https://www.facebook.com/MiniMurrahFarm/ จะมีข้อมูลของรอบกิจกรรม รวมถึงโปรโมชั่นต่างๆ ให้เราได้ติดตาม


สามารถติดตามพูดคุยกับเราได้ทางช่องทางต่างๆ ดังนี้

Facebook : https://www.facebook.com/TravellingAsACouple

Website :  https://travelling-as-a-couple.com/

Youtube: Travelling As A Couple

Instagram : Travelling As A Couple