ความคิดการจัดสวนนี้ มันเริ่มจากการที่ดินหลังบ้านทรุดตัว จนเป็นหลุมใหญ่ เพราะด้านหลังบ้านยังเป็นที่ร้างและเป็นแอ่งน้ำเลยเป็นสาเหตุที่ทำให้ดินยุบตัว อีกสาเหตุคือ ศาลาไม้ที่ซื้อมาตั้งตอนกลางปีที่แล้วมันดันตั้งทับฝาบ่อดักไขมัน ซึ่งจะเป็นปัญหาในการบำรุงรักษาในอนาคต รวมถึงอยากทำที่ทางให้พี่บัดดี้ (น้องหมาโกลเด้น) ได้อยู่เป็นที่ด้วย ไม่อยากผูกพี่บัดดี้ไว้ทั้งวัน เพราะกลัวว่าจะหลุดออกไป

ต๊อบหาร้านจัดสวนหลายเจ้ามาก เพื่อเปรียบเทียบราคา ทำเป็น power point เลยจ้า ว่าตอนนี้เป็นแบบนี้นะ แล้วสิ่งที่เราอยากได้เป็นยังไง แล้วส่ง Power point พร้อมรูปภาพประกอบให้ร้านจัดสวนแต่ละร้านตีราคามา มาตีราคามา

เราติดต่อร้านจัดสวนไปหลายเจ้าเริ่มตั้งแต่เสนอราคามาที่ เกือบ 3 แสน ไปจนแสนต้นๆ ด้วยความที่เราตั้งงบไว้ประมาณ หนึ่งแสน เจ้าที่เสนอราคาเกือบ 3 แสนเลยตัดไปได้ไม่ยากเลย

จนเรามาเจอกับบริษัท SD Gargener รับจัดสวนครบวงจร ตามไปดูที่เพจเฟสบุ๊คได้ https://www.facebook.com/SDGlandscape เราไม่ได้มีส่วนได้เสียกับบริษัทนี้นะ ใช้บริการจริงๆ ก็รีวิวตามจริง

นี่คือสิ่งที่เราทำทั้งหมด เริ่มจาก

รื้อปรับพื้นใหม่

รื้อหญ้าเทียมเก่าออกมาหมดเลยจ้า

ม้วนหญ้าเทียมเก็บไว้ เพราะว่าเราจะใช้หญ้าเทียมเก่าในการปู

อุปกรณ์ที่ช่างขนกันมาเป็นคันรถ

อัดทราย อัดดินเข้าไปเพิ่ม จากการที่ดินทรุด

ทำที่กั้นดินไหลเข้าบ้าน

จากการที่ดินทรุดมันเกิดจากการที่ใต้บ้านเรามีโพรงอยู่มันเลยมีพื้นที่ให้ดินไหลลงไปอยู่ใต้บ้าน เราเลยตัดสินใจที่จะทำที่กันดินไหลรอบบ้าน รวมถึงบริเวณที่เป็นรั้วโครงการด้วย โดยการที่ขุดหลุมรอบบ้านแล้วใส่แผ่นปูนลงไป เป็นเหมือนที่กั้น จากนั้นก็เทปูลงไปอีกที เอาจริงมันไม่ได้สามารถที่จะกั้นได้ถาวรหรอก แต่ว่ามันแค่ไปชะลอแค่นั้นเอง

วันแรกก็เริ่มงานเลยจ้า ขุดกันไปรัวๆ เลยจ้า

ปัญหาเวลาที่เราขุดไปรอบบ้านคือพวกท่อที่เราต้องระวังให้ดี ตัวช่างเองก็มีความระมัดระวังในระดับหนึ่งแต่ก็มีพลาดบ้างที่ไปขุดเจอท่อเข้า แต่ดีที่ไม่ได้หนักมาก ก็ยังแก้ไขได้อยู่

ขุดเสร็จแล้วก็จะเริ่มเอาแผ่นปูนมาวางเพื่อวัดระดับ

พอวางแผ่นปูเสร็จแล้วก็จะมีการเทปูนทับลงไปอีกรอบ

เสร็จแล้วก็จะฉาบปูนทาสีให้ใกล้เคียงกับตัวบ้าน

ย้ายศาลา

งานหนักสุดในการจัดสวนเลยก็ว่าได้ หนักจริง เพราะว่าศาลาเป็นไม้ทั้งหลัง ถึงแม้จะถอดหลังคาออกได้ แต่ว่าน้ำหนักก็ไม่ได้น้อยลงไปเลย อีกอย่างไม่สามารถที่จะใช้เครื่องทุ่นแรงได้ เพราะว่าที่ตั้งศาลาเดิมอยู่ด้านหลังบ้าน จะเอาเครนมายกก็ทำไม่ได้ จะยกจากหลังบ้านก็ไม่ได้ เพราะว่าด้านหลังบ้านเป็นน้ำ

ทีตั้งศาลาเดิม ทับบ่อดักไขมันเลยจ้า

จะย้ายได้ ก็ต้องเริ่มจากการถอดหลังคาออกก่อนเป็นอันดับแรก

เตรียมฐานปูนตรงบริเวณที่ตั้งใหม่ รอปูนแห้งก็ปฏิบัติการย้ายศาลาได้

กว่าจะย้ายมาได้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยจ้า ใช้คนทั้งหมด 11 คนในการยก

ค่อยๆ ขยับกันทีละนิด จุดวัดใจคือตรงที่จะเลี้ยวเนี่ยแหละ ที่ต้องกะมุมดีๆ

กว่าจะย้ายสำเร็จ ก็เล่นเอาคนงานเหนื่อยหอบกันเลยทีเดียว

ย้ายเสร็จแล้วก็ประกอบหลังคาเข้าที่ เป็นอันจบสิ้นกระบวนการย้ายศาลา

ระแนงบังตา

เราติดระแนงทั้งหมด 2 จุด จุดแรกคือด้านครัวหลังบ้าน ที่ต้องการติดระแนงนิดนึง เพื่อกันแดด กันฝนไม่ให้สาดได้นิดหน่อย แล้วก็ย้ายเครื่องซักผ้ามาด้านหน้าบ้าน เลยต้องตั้งระแนงเพื่อไม่ให้แดดส่องเครื่องซักผ้ามากเกินไป

ขึ้นโครงสำหรับระแนงด้านหลังบ้าน

อีกที่คือระแนงตรงเครื่องซักผ้าที่ย้ายมาตั้งหน้าบ้าน

รูปแบบที่เสร็จสมบูรณ์

ระแนงเสร็จสวยงาม มาพร้อมเครื่องซักผ้าและเครื่องอบผ้าใหม่เลย

ติดตั้งระบบไฟสนามและไฟภายนอกบ้าน และระบบน้ำประปา

เราเลือกที่จะซื้อไฟสนามเอง เลือกแบบที่ชอบ กำหนดจุดติดตั้งเองด้านข้างบ้านและด้านหลังบ้าน ติดตั้งระบบไฟฟ้านี้รวมถึงการต่อไฟกลับเข้าไปที่ศาลา และการทำระบบไฟฟ้าที่บ่อเลี้ยงปลาด้วย ส่วนระบบน้ำประปา ก็เป็นการต่อระบบน้ำตรงเครื่องซักผ้า และอ่างล้างจานหลังบ้านใหม่

ไฟสนามตอนกลางคืน ก็ได้อยู่นะ บรรยากาศดีเลย

รั้วสุนัข

รั้วนี้สำหรับกั้นน้องหมาโกลเด้น วัยเกือบ 15 ปีที่ยังมีความแสบและซนอยู่มาก อยากให้มีที่วิ่งเล่นที่เป็นสัดส่วน เลยทำรั้วกั้นเป็นรูปตัวแอลให้วิ่งได้ครึ่งบ้าน และไม่รื้อทำลายสวนที่ทำขึ้นมาใหม่

รั้วเป็นโครงเหล็กอย่างดี แข็งแรงเลย คือกระโจนใส่แล้วไม่พังแน่นอน

รั้วอีกด้าน ก่อนจะลงสี

รั้วหลังจากเสร็จแล้ว

มีหมาพยายามจะแหกรั้วกั้น

บ่อปลาขนาดเล็ก

จริงๆไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะมีบ่อปลาจนมีลูกเนี่ยแหละ ลูกชายวัย 3 ขวบครึ่งชอบดูปลามาก คุณพ่อก็เลยจัดสนองความต้องการให้ซะเลย ความตั้งใจแรกตอนที่คุยกับบริษัทที่มาจัดสวน คือเอาแบบบ่อปูนมาตั้งเลยง่ายๆ ไม่ต้องยุ่งยาก สุดท้ายสิ่งที่ช่างทำคือ ก่อบ่อปลาขึ้นมาเลยจ้า จากบ่อปลาเล็กๆ ก็คือเริ่มจะไม่เล็กแล้ว แต่ทำออกมาได้ถูกใจเด็กน้อยๆมาก อวดเพื่อนบ้านทุกวันว่าที่บ้านจะมีบ่อปลา อวดแม้กระทั่งคนส่งอาหาร

จากที่คิดไว้ว่าเป็นบ่อปูนสำเร็จรูปเล็กๆ ตอนนี้เริ่มก่อปูนหน้างานเลยจ้า

ต่อท่อน้ำทิ้งเรียบร้อยแบบตรงไปลงที่ท่อระบายน้ำเลย ง่ายต่อการเปลี่ยนน้ำปลา ไม่ต้องมาเปียกที่สนาม

ฉาบปูนด้านใน พร้อมน้ำยากันซึม

ทดลองขังน้ำไว้ ว่ามีรั่วหรือเปล่า

เสร็จสมบูรณ์พร้อมเอาปลามาลง ต้องทิ้งน้ำไว้ซักพัก ให้มันหายกลิ่นปูนก่อน

กระบะแปลงผักสวนครัว

โควิดรอบแรกทำให้เราได้พัฒนาความสามารถในการปลูกผัก มารอบนี้เลยอยากได้แปลงผักที่จริงจังขึ้น เลยให้เค้าต่อกระบะแปลงผักสวนครัวมาให้ 3 กระบะ อันนี้ก็เกินความคาดหมายไปอี๊ก เพราะว่าที่เห็นขายในอินเตอร์เน็ต คือไม้ไม่ได้หนามาก แต่อันนี้คือ ไม้มาเป็นแผ่นแบบที่ดูทนทานมาก ในราคาที่ไม่แพงเลย แถมเอามาตั้งเรียงกันแล้วยังสวยมาก ชอบที่สุด

กระบะไม้ที่เอาไม้มาเป็นแผ่นๆ แล้วตอกกันตรงนั้นเลย

ต่อโครงกระบะไม้เสร็จแล้ว

ปลูกผักตามที่อยากได้เลย

วางเรียงกัน 3 กระบะ

ปูแผ่นคอนกรีตพิมพ์ลาย

สุดท้ายก็มีการปูแผ่นคอนกรีตพิมพ์ลาย มีส่วนที่เป็นแผ่นเดิม คือบริเวณครัวหลังบ้านที่มมีอยู่แล้ว แล้วก็เพิ่มขึ้นมาอีกนิดตรงแท๊งค์น้ำ และบริเวณศาลา

มาดูรูปตอนที่เสร็จหมดแล้วแบบเต็มๆ กัน

บรรยากาศตอนกลางคืนก็สวยไปอีกแบบ

การจัดสวนรอบนี้ใช้เวลาทั้งหมด 9 วัน แต่ผลงานออกมาเป็นที่น่าประทับใจ เหมือนกับที่เราคิดไว้เลย ก็ไม่ผิดหวังที่จ้างบริษัทนี้ในการมาจัดสวนให้ เพราะว่ามันครบวงจรจริงๆ ช่างที่นี่ทำได้หมด ตั้งแต่งานจัดสวน งานไม้ งานเหล็ก งานสี งานไฟฟ้า งานประปา พอมันครบข้อดีคือ เราไม่ต้องจ้างหลายๆเจ้าเข้ามา งบเบ็ดเสร็จทั้งสิ้น คือ แสนสอง รวมต้นไม้ รวมทุกอย่างแล้ว ก็ถือว่าไม่ได้เป็นราคาที่เกินงบที่เราตั้งไว้มาก

เอาเป็นว่าใครสนใจก็ลองติดต่อ ที่ บริษัท SD Gargener รับจัดสวนครบวงจร https://www.facebook.com/SDGlandscape