เตรียมตัวก่อนไปเที่ยว ซานฟรานซิสโกกัน อะไรบ้างที่เราต้องรู้ก่อนไปเที่ยวซานฟรานซิสโก

เริ่มด้วย ตั๋วเครื่องบิน

การบินไปไปอเมริกาจะใช้เวลาประมาณ 18-20 ชั่วโมง ตอนนี้ไม่มีเที่ยวบินที่จะบินตรงจากไทยไปอเมริกาแล้ว ส่วนมาก็ต้องไปต่อเครื่องที่ ญี่ปุ่น เกาหลี หรือตะวันออกกลาง สายการบินที่จัดโปรบ่อย ก็จะเป็น EVA airline , ANA ซึ่งถ้าเราแพลนล่วงหน้านานๆ อาจจะได้ตั๋วเครื่องบินราคาไม่ถึง 2 หมื่นบาทด้วยซ้ำไป เราจอง EVA Airline ไปตอน มีนาคม ตอนโปรโมชั่น ได้คนละ 2 หมื่นต้นๆ แต่จองล่วงหน้าไม่นานมาก แค่ได้ราคานี้โอเคเลย

สายการบิน EVA Air จะไปต่อเครื่องที่ไทเป ไต้หวัน ระยะเวลาในการต่อเครื่องจะประมาณ 1 – 4 ชั่วโมงแล้วแต่เที่ยวบิน เวลาบินไกลๆแบบนี้ได้พักต่อเครื่องก็ดีเหมือนกัน เหมือนเป็นช่วงเวลายืดเส้นยืดสาย เดินเล่นช๊อปปิ้งใน Duty free รอต่อเครื่องเพลิน ๆ

ที่พัก ใน San Francisco

ที่พักในซานฟรานซิสโก มีมากมายหลากหลายราคา เวลาจองที่พัก เราจะเทียบราคาทั้ง Agoda , ฺBooking.com หรือเวปโดยตรงของโรงแรมเอง เผื่อว่ามีโปรโมทชั่นดีๆ

เราชอบที่จะเลือกที่พักที่ใกล้กับรถใต้ดิน ที่สามารถนั่งตรงมาจาก Airport ได้ เพื่อที่จะไม่ลำบากในการเดินทางมาก สามารถนั่งรถไฟต่อเดียว แบกกระเป๋าเข้าที่พักได้เลย และเลือกย่านที่คนพลุกพล่านหน่อย ไม่เปลี่ยวมาก และมี Supermarket เพื่อความปลอดภัยเราเอง

เวลาที่จะดูว่ารอบๆ โรงแรมมีสถานที่อะไรบ้าง Application ที่แนะนำคือ Google Map ที่สามารถที่จะเห็นสถานที่จริงๆได้ ดูว่ารอบๆ มีสถานที่อะไรบ้าง ก่อนที่จะจองโรงแรม

เที่ยวซานฟรานซิสโกฤดูไหนดี

ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม – เมษายน)

เรียกได้ว่าอากาศค่อนข้างแปรปรวน ยังมีความหนาว ลมหนาวยังมีอยู่ อุณหภูมิประมาณ 10-20 องศา ลมแรง แดดแรง บางวันฝนตก เดาใจอากาศไม่ค่อยถูก เช้าๆบางทีแดดเปรี้ยงๆ เลย แปปเดียวฝนตกแบบหนัก แล้วก็กลับมาแดดเปรี้ยงอีกรอบ ในรูปคือวันเดียวกัน ระยะเวลาห่างกันแค่ 30 นาที

ฤดูร้อน (พฤษภาคม – สิงหาคม)

ฤดูร้อนสำหรับฝรั่ง ก็เป็นฤดูที่อากาศดีสำหรับคนไทย ไม่หนาวมาก ไม่ร้อนมาก ฤดูนี้จะเป็นฤดูที่เรียกได้ว่าเป็น High Season เลย ราคาทั้งตั๋วเครื่องบินและที่พักช่วงนี้ก็จะแรงเป็นเงาตามตัว แต่ก็คุ้มสำหรับการเที่ยวแบบอากาศดีๆ

ฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน – พฤศจิกายน)

อากาศจะเริ่มเย็น แต่ก็ไม่ถึงกับหนาวมาก และเป็นหน้าที่ยังมีกลางวันที่นานอยู่ ทำให้มีเวลาเที่ยว และที่พักฤดูนี้ก็ราคาถูกกว่าช่วงหน้าร้อน ทำให้เหมาะกับคนที่อยากท่องเที่ยวแต่ไม่อยากจ่ายแพงมาก

ฤดูหนาว (ธันวาคม – กุมภาพันธ์)

ใครอยากมาสัมผัสอากาศหนาว เชิญมาฤดูนี้เลยจ้า แต่ข้อเสียคือจะมืดเร็วเพราะว่าเข้าสู่หน้าหนาว แต่การเที่ยวช่วงเดือน ธันวาคม จะทำให้ได้บรรยากาศ และสีสันของช่วงวันคริสมาสต์ สถานที่ต่างๆ ก็เริ่มมีการตกแต่งเพื่อรับเทศกาลคริสมาสต์ และที่สำคัญราคาที่พักในช่วงฤดูหนาว ก็จะถูกกว่าฤดูอื่นๆ

สกุลเงิน “๊ US Dollar”

เรทเงินตอนนี้คือดีงามมาก คือเกือบจะหลุด 30 บาท ( ตุลา 62) อยู่แล้วน่าที่จะแลกไปเที่ยวมาก แต่ก็ไม่แนะนำให้แลกเงินไปเยอะมาก เพราะว่าในอมริกา เราสามารถใช้บัตรเครดิตได้เกือบทุกร้าน ซึ่งสะดวกมาก ยิ่งเดี๋ยวนี้บัตรเครดิตเองก็มีโปรมากมาย เรทในการชาร์จก็ไม่ได้แรงเหมือนเมื่อก่อน แถมยังเก็บแต้มได้อีก เพราะฉะนั้นไม่จำเป็นต้องแลกเงินไปเยอะ เอาแค่พอประมาณ ถ้ารูดบัตรได้ ก็รูดบัตรดีกว่า ปลอดภัยกว่าเหรียญ สองเหรียญเค้าก็ให้รูดที่นี่

ซิมการ์ด / อินเตอร์เน็ต

ซิมการ์ด // อินเตอร์เน็ต อันนี้แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคน เราสะดวกที่จะซื้อซิมการ์ดไปจากเมืองไทย เพราะว่าเคยมีประสบการณ์จะไปซื้อซิมการ์ดที่ประเทศที่จะไปเที่ยว แล้วหาที่ซื้อซิมการ์ดยากมาก แล้วเราไม่รู้ว่าที่หมายเราจะเป็นยังไง ด้วยความขี้เกียจ ก็เลยเตรียมมันไปจากเมืองไทยเนี่ยแหละ

เดี๋ยวนี้ ซิมการ์ดสำหรับไปใช้ต่างประเทศมีให้เลือกเยอะแล้ว จะ AIS หรือว่า DTAC ก็แล้วแต่สะดวก ถ้า DTAC ราคาก็จะย่อมเยากว่า AIS นิดนึง แต่เรายังไม่เคยใช้ DTAC ไม่รู้ว่าเวลาที่ไปใช้ต่างประเทศจะสัญญาณจะดีแค่ไหน ไว้ใช้ DTAC แล้วจะมาบอกนะ แต่สำหรับ AIS เท่าที่ใช้มา อินเตอร์เน็ตโอเคเลย Landing ถึงที่หมายปั๊บ สัญญาณอินเตอร์เน็ตขึ้นมาทันที สบายไม่ต้องไปวิ่งวุ่นหา

แต่ถ้าใครจะไปซื้อซิมการ์ดที่อเมริกา ก็มีหลายค่ายให้เลือกใช้บริการ ร้านที่จะเห็นบ่อยๆ ก็จะเป็น T-Mobile , AT&T

ภาษี!!!! Tax rate !!!

ภาษีแพงมากแม่ แพงจนตกใจ คือจะซื้ออะไรต้องคิดราคาดีๆ เพราะจะต้องคูณ Tax rate จากราคาป้ายไปอี๊กกก แล้วประเด็นคือไม่มี Tax refund จ้า ไม่เคยมาเที่ยวฝั่งอเมริกามาก่อน ปกติเที่ยวแต่ฝั่งยุโรปที่ไปช๊อปปิ้งแล้วก็สามารถที่จะทำ Tax Refund ได้อีก ทำให้เหมือนซื้อของถูกลง แต่ที่นี่ไม่ใช่จ้า จะซื้ออะไรก็บวกดีๆ ว่าหลังจากบวกภาษีเข้าไปแล้วคุ้มราคาที่จะซื้อไหม

การเดินทางใน San Francisco

การเดินทางในซานฟรานซิสโก ค่อนข้างสะดวกเลย สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ สามารถที่จะเดินทางได้ด้วย ขนส่งสาธารณะ เช่น รถบัส , Tram , Sub-way

สะดวกกว่าไม่ต้องจ่ายเงินสดด้วยบัตร Clipper ที่สามารถหาซื้อแล้วก็เติมเงินได้ตามสถานีรถไฟ แล้วสามารถขึ้นรถขนส่งสาธารณะได้เกือบจะทั้งหมดใน ซานฟราน นั่ง Tram ชมเมืองฟรีด้วยบัตรนี้ด้วย ถ้าไม่มีบัตรก็จะเสียเที่ยวละ $7 ซึ่งบัตรนี้จะนั่งกี่รอบก็ได้ นั่งขึ้นนั่งลง ถ่ายรูปให้ฟินไปเลย

ซานฟรานซิสโก เป็นเมืองที่ค่อนข้างใหญ่ และเป็นเมืองท่องเที่ยว นอกจากนักท่องเที่ยวแล้ว ก็ยังมีพวกไร้บ้าน ที่ค่อนข้างมาก เพราะฉะนั้นอาจจะต้องศึกษาเส้นทางที่จะไปนิดนึง หลีกเลี่ยงย่านที่ค่อนข้างเสี่ยงอันตราย เพื่อความปลอดภัยของตัว สำหรับคนที่ชอบขับรถเที่ยว ก็จะต้องระวังเรื่องการทุบกระจกขโมยของ ที่นี่ขึ้นชื่อมากเลย ถ้าจอดรถไว้ตามทีท่องเที่ยวต่างๆ แล้วมีกระเป๋าวางล่อตาล่อใจโจรในรถ ก็เสี่ยงที่จะโดนทุบกระจก

ชอบกด like ใช่ กด Share ให้เพจเราด้วยนะ จะเป็นกำลังใจให้เราเขียนแชร์ประสบการณ์มากๆเลย


สามารถติดตามพูดคุยกับเราได้ทางช่องทางต่างๆ ดังนี้

Facebook: https://www.facebook.com/TravellingAsACouple

Website : https://travelling-as-a-couple.com/

Instagram : Travelling As A Couple