หลังจากที่ไม่ได้ไปอังกฤษมาหลายปี ไปครั้งสุดท้ายก็คือตอนที่ลูกชายยังเป็นเมล็ดถั่วอยู่ในท้องได้ 8 วีค มารอบนี้ลูกชายจะ 7 ขวบแล้วเลยได้โอกาสที่จะพาเจ้าเมล็ดถั่ว เมื่อ 7 ปีที่แล้วมาเที่ยวอังกฤษซะหน่อย

แต่สิ่งที่เราจำได้ไม่ลืมเลยว่าวีซ่าอังกฤษ เป็นหนึ่งในวีซ่าที่กรอกได้ละเอียดที่สุด มีข้อมูลให้กรอกเยอะมากกก

วีซ่าอังกฤษ หรือวีซ่าที่เข้าสหราชอาณาจักร (United Kingdom:UK) เป็นวีซ่าที่สามารถเข้าได้ทั้งเกาะอังกฤษ ประกอบไปด้วย อังกฤษ สก๊อตแลนด์ และเวลส์ และอีกที่นึงคือ ไอร์แลนด์

การขอวีซ่าอังกฤษเราจะขอผ่านตัวแทนที่ชื่อว่าวีเอฟเอส (VFS) เมื่อก่อนเราจะขอวีซ่าอังกฤษที่ตึก Trendy ตรงสุขุมวิท แต่ตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคม 2567 ศูนย์วีซ่า VFS สำหรับวีซ่าอังกฤษจะย้ายไปอยู่ที่ตึก Belle Grand Rama 9 ที่ชั้น 1 เพราะฉะนั้นอย่าไปผิดที่นะ


1. ข้อมูลทุกอย่างที่เรากรอกจะต้องเป็นข้อมูลที่เป็นความจริงเท่านั้น เพราะถ้าเรากรอกข้อมูลที่เป็นเท็จแล้วสถานทูตจับได้ นอกจากจะโดนปฏิเสธวีซ่าแล้ว อาจจะมีการขึ้นบัญชีในการขอวีซ่าในครั้งถัดไป

2. คำถามสำหรับวีซ่าอังกฤษมีหลายข้อมาก ก่อนที่จะตอบคำถามอะไร แนะนำว่าให้อ่านให้ละเอียดรอบคอบก่อน อ่านให้แน่ใจแล้วค่อยตอบ ตอบช้าดีกว่าตอบผิด

3.ข้อมูลทุกอย่างที่เรากรอกลงไปนั้น ต้องเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น

4. การกรอกข้อมูลควรกรอกให้ตรงตามหนังสือเดินทาง และเอกสารหลักฐานที่เราจะใช้ประกอบในการขอวีซ่า เช่นข้อมูลเงินเดือน ก็ควรที่จะสอดคล้องกับหนังสือรับรองการทำงาน และเงินที่เข้ามาในบัญชี

5. ถ้ายังไม่แน่ใจในคำตอบ ให้ข้ามไปก่อน แล้วค่อยกลับมากรอกใหม่

6. ระวังในเรื่องของการกรอกเลขหนังสือเดินทาง โดยเฉพาะเลข 0 กับตัวอักษร O เพราะว่าในหนังสือเดินทาง 2 ตัวนี้จะใกล้เคียงกันมาก

7. คำแปลบางอย่างที่เป็นภาษาไทยบางทีอ่านแล้วจะงง แนะนำว่าให้อ่านภาษาอังกฤษประกอบ

8. อย่าลืม Email กับ Password เพราะว่าเราเคยลืมมาแล้ว ต้องเสียเวลาในการ Reset Password ใหม่

9. ก่อนที่จะกด Confirm ยืนยันการสมัครและจ่ายเงิน แนะนำให้ อ่าน อ่าน และก็อ่านให้ละเอียดก่อนที่จะกดยืนยัน เพราะว่าถ้ายืนยันไปแล้ว การจะกลับมาแก้ไขอะไรทำได้ยาก

10. ข้อสุดท้าย รู้แหละว่าต้องกรอกข้อมูลเยอะ แต่ก็อย่าท้อในการกรอกข้อมูล นึกถึงตอนเราได้ไปเที่ยวเข้าไว้ แม้ว่าข้อมูลจะกรอกเยอะแค่ไหน ก็คิดซะว่ากรอกๆไป เดี๋ยวมันก็เสร็จ


เกริ่นมาเยอะมากแล้วมาเข้าขั้นตอนในการกรอกขอวีซ่ากันดีกว่า

ขั้นตอนนี้แหละ ที่จะทำให้เราท้อนิดๆ เพราะว่าข้อมูลที่ต้องกรอกจะเยอะมาก แต่อย่างที่บอกไป ค่อยๆ ทำเดี๋ยวก็เสร็จ

เริ่มต้นจากการลงทะเบียนใน https://visa.vfsglobal.com/tha/en/gbr/apply-visa หน้านี้จะเป็นตัวช่วยในการแนะนำว่าเราควรจะสมัครวีซ่าแบบไหน เป็น Step by Step

วิธียื่นคำร้องในการขอวีซ่า เราสามารถที่จะบันทึกไว้ แล้วกลับมาทำใหม่ได้ ถ้าเรายังทำไม่เสร็จ ไม่ต้องกังวลว่าต้องกรอกให้เสร็จในครั้งเดียว

ขั้นตอนในการยื่นคำร้อง

  • กรอกแบบฟอร์มการสมัครวีซ่า และ ต้องกรอกข้อมูลทั้งหมดเป็น ภาษาอังกฤษเท่านั้น
  • จ่ายเงินค่าสมัครวีซ่าออนไลน์
  • พิมพ์แบบฟอร์มการสมัครวีซ่าที่มีการยืนยันแล้ว
  • นัดหมายและไปตามที่นัดหมายที่ศูนย์รับคำร้อง พร้อมเอกสารตัวจริงและสำเนาสำหรับการขอวีซ่า รวมไปถึงหนังสือรับรองการแปล สำหรับเอกสารที่ไม่ได้เป็นภาษาอังกฤษ

การสมัครวีซ่าอังกฤษมีหลายประเภท หน้านี้จะเป็นตัวช่วยในการตอบคำถามว่าเราควรจะขอวีซ่าแบบไหน ถ้าเป็นวีซ่าท่องเที่ยวก็ให้เลือกตามนี้ สำหรับโพสนี้ทั้งหมดจะเป็นการกรอกวีซ่าท่องเที่ยว เพราะฉะนั้นถ้าใครกรอกวีซ่าแบบอื่น ก็ลองเอาไปปรับใช้ดูได้ค่ะ

  • กดปุ่ม Start Now
  • What’s your Nationality as shown on your passport or travel Document? : สัญชาติที่แสดงในหนังสือเดินทางของคุณคืออะไร? >> ตอบ Thailand
  • What are you coming to the UK to do? มาอังกฤษมาทำอะไร? >> ตอบ Tourism ไปเที่ยว
  • Will you be travelling with or visiting either your partner or a family member in UK? : คุณจะมาเที่ยวหรือมาเยี่ยมคู่รักหรือครอบครัวที่อังกฤษไหม? >> No ไม่

สุดท้ายเราจะได้คำตอบมาว่าวีซ่าที่เราจะสมัครคือ Standard Visitor Visa

กด Apply for Standard Visitior Visa

กด Apply Now

เลือกภาษา ใครใคร่เลือกภาษาอะไรก็เอาตามใจชอบเลย คำถามจากภาษาอังกฤษจะถูกแปลมาเป็นภาษาที่เราเลือก แต่ถึงยังไง คำตอบที่เราจะตอบลงไปในแบบสอบถามทั้งหมด จะต้องเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น *** 

  • เลือกประเทศที่เราจะยื่นคำร้องในการขอวีซ่า และให้ Biometrics พิมพ์ Th เข้าไป จะขึ้นมาให้เลือก Thailand ประเทศไทย เลย
  • เลือก I have identified the location where I will provide my biometrics (or I am unable to provide my biometrics at any location).

How to apply visa วิธียื่นคำร้องขอวีซ่า เราสามารถที่จะบันทึกแล้วกลับมาทำใหม่ได้ ถ้าเรายังทำไม่เสร็จ แต่ถ้าเราไม่ได้ทำอะไรกับหน้าที่กรอกวีซ่าภายใน 25 นาที ระบบจะออกจากหน้านี้โดยอัตโนมัติ อย่าลืมกด Save เอาไว้กันข้อมูลที่เรากรอกไว้หาย

ขั้นตอนในการยื่นคำร้อง

  • กรอกแบบฟอร์มในการสมัครวีซ่า และต้องกรอก เป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น
  • จ่ายเงินค่าวีซ่าออนไลน์
  • ให้ Biometrics (ลายนิ้วมือ และถ่ายรูป)

กด Start Now เพื่อเริ่มการกรอกวีซ่า

ลงทะเบียน Email และใส่รหัสผ่าน ต้องจำไว้ดีๆ เพราะว่าเราจะต้องใช้รหัสสำหรับการ Log in ในครั้งต่อๆไปที่เราเข้ามากรอกแบบฟอร์มในการขอวีซ่า รวมถึงการติดตามผลวีซ่า

  • กรอก Email ที่จะเอาไว้ลงทะเบียนลงไป แล้วใส่ Password และต้องใส่ Password ให้ตามที่เค้ากำหนด
    • Password สำหรับการ Log in เค้าจะกำหนดเลยว่าต้องมีอย่างน้อย 10 ตัวอักษรและต้องมีตัวอักษรพิมพ์เล็กพิมพ์ใหญ่ ตัวเลขและสัญลักษณ์รวมอยู่ด้วย
  • What does this email belong to? (อีเมลล์นี้เป็นของใคร) ตอบ You ถ้าเป็นของเรา ตอบ Someone Else ถ้าเป็นของคนอื่น
  • Do you have another email address? (คุณมีอีเมลล์อื่นไหม) ตอบ Yes ถ้ามีอีเมลล์อื่น ตอบ No ถ้าไม่มีอีเมลล์อื่น

กรอกเบอร์โทรศัพท์ โทรศัพทที่ใช้ในการติดต่อ ส่วนคำถามอื่นดูได้ในรูปภาพเลย เราพิมพ์คำแปลแต่ละคำถามไว้ให้แล้ว แนะนำว่าควรเลือกเบอร์ที่สามารถติดต่อได้สะดวก

กรอกรายละเอียดที่จะใช้ติดต่อทางโทรศัพท์ เช่น ให้ติดต่อแค่โทร หรือได้ทั้งโทรทั้งข้อความ

กรอกชื่อและนามสกุลเป็นภาษาอังกฤษ และต้องกรอกให้ตรงกับชื่อที่เขียนไว้ในหนังสือเดินทางด้วย

  • กรอกเกี่ยวกับเพศและสภานภาพ (โสด ,สมรส , อื่นๆ)
    • เพศที่จะกรอกลงไปนั้นต้องเป็นเพศเดียวกับที่ระบุไว้ในหนังสือเดินทาง
    • สถานภาพความสัมพันธ์ มีให้เลือก 6 อย่าง สำหรับคนที่จะเลือกสถานะว่าสมรส จะต้องเป็นการสมรสที่มีการจดทะเบียนสมรสตามกฏหมายเท่านั้น
  • กรอกที่อยู่ที่ใช้ในการติดต่อ
  • กรอกข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับที่อยู่อาศัย
    • บ้านที่อยู่อาศัยนั้นเราอยู่มานานเท่าไร มีให้เลือกเป็น ปี เป็นเดือน แล้วก็กรอกตัวเลขลงไป
    • สถานะความเป็นเจ้าของบ้านที่เราอยู่อาศัย ว่า เป็นบ้านของเราเอง เช่าเค้า หรือว่าอยู่กับครอบครัว ก็ตอบไปตามตัวเลือกที่มีให้
  • กรอกข้อมูลเกี่ยวกับหนังสือเดินทาง
    • หมายเลขหนังสือเดินทาง : เช็คดีๆว่าเรากรอกถูกต้องไหม โดยเฉพาะคนที่มีหนังสือเดินทางระหว่างเลข 0 กับตัวอักษร O เพราะมันจะคล้ายกันมากจริงๆ เคยกรอกผิดมาแล้ว ดีกว่าเห็นทันก่อนที่จะกด Confirm
    • สถานที่ออกหนังสือเดินทาง : ใส่สถานที่ที่เราไปทำหนังสือเดินทางลงไป ให้ใส่เป็นจังหวัด
    • วันที่ออกหนังสือเดินทาง และ วันหมดอายุ : ตามที่ระบุไว้ตามหนังสือเดินทางได้เลย
  • กรอกข้อมูลบัตรประชาชน
    • กรอกเลขบัตรประชาชน
    • กรอกประเทศ หรือสถานที่ที่ออกบัตรประชาชน
    • กรอกวันที่ออกบัตร และวันหมดอายุของบัตรประชาชน
  • กรอกข้อมูลเกี่ยวกับสัญชาติและวันเกิด
  • ข้อมูลเกี่ยวกับสัญชาติอื่นๆ
    • ตอบ yes กรณีที่เรามีสัญชาติอื่น นอกเหนือจากสัญชาติในหนังสือเดินทางที่เราแจ้งไว้ ถ้าไม่มีให้ตอบ No
  • สถานะเกี่ยวกับการจ้างงาน: ถ้าเป็นพนักงานบริษัทให้กรอกว่า Employed (ถูกจ้างงาน) เราสามารถเลือกได้มากกว่าหนึ่งข้อ
  • ข้อมูลบริษัทที่ทำงาน: กรณีที่ที่เราเลือกว่าถูกจ้างงาน ให้กรอกชื่อบริษัทที่เราทำงาน ใส่ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ รวมไปถึงวันที่เริ่มต้นการทำงาน ซึ่งข้อมูลนี้จะต้องเป็นข้อมูลเดียวกับ หนังสือรับรองการทำงาน ที่จะประกอบในการขอวีซ่า
  • ข้อมูลเกี่ยวกับที่ทำงาน: กรอกรายละเอียดเกี่ยวกับการทำงาน ** ทุกอย่างกรอกเป็นภาษาอังกฤษ**
    • ตำแหน่งงาน : ระบุตำแหน่งงานให้ตรงตามหนังสือรับรองการทำงาน
    • รายได้สุทธิ : เงินเดือนหลังหักภาษี
    • บรรยายลักษณะงาน : ระบุไปคร่าวๆ ว่าเรารับผิดชอบอะไร
  • รายได้และเงินฝาก: เค้าจะให้เราระบุว่าเรามีรายได้ประจำอย่างอื่น นอกเหนือจากเงินเดือนหรือไม่ หรืออาจจะมีเงินออม หรือเงินฝากอื่นๆ ถ้าเรามีการตอบข้อมูลว่าเรามีข้อใดข้อหนึ่ง อาจจะต้องมีการเตรียมเอกสารเพื่อพิสูจน์รายได้อื่นๆ และเงินออมนั้น
    • เงินฝากหรือเงินออม จะต้องกรอกเป็นสกุลเงินปอนด์เท่านั้นตามที่ระบุคำถาม
  • ค่าใช้จ่ายที่ใช้ในการเดินทาง: ให้เราลองคำนวนคร่าวๆ ว่าทั้งทริปเราจะใช้เงินประมาณเท่าไหร่ รวมค่าเครื่องบิน ค่าที่พัก ค่ากิน ซึ่งจะต้องดูสมเหตุสมผล และเงินในหนังสือรับรอง หรือเงินในบัญชี ควรจะครอบคลุมค่าใช้จ่ายในส่วนนี้
  • คุณใช้จ่ายต่อเดือนเท่าไหร่: ลองประเมินดูค่าใช้จ่ายที่เราใช้จ่ายต่อเดือน ทั้งค่าอาหาร ค่าที่พัก และเงินกู้ที่ต้องชำระ กรอกไปตามความเป็นจริง
  • มีคนอื่นช่วยจ่ายค่าใช้จ่ายในการเดินทางให้หรือไม่: กรณีที่มีสปอนเซอร์ในการเดินทางให้กรอก Yes และต้องเตรียมหลักฐานของสปอนเซอร์ในวันที่สมัครวีซ่าด้วย
  • แผนการเดินทางเข้าออกประเทศอังกฤษ: กรอกวันที่จะเดินทางไปถึง และวันที่จะเดินทางออกจากประเทศอังกฤษ
  • ภาษาที่ใช้สื่อสารเวลาสมัครวีซ่า: เลือกภาษาที่สะดวกในการใช้สื่อสารเวลาที่จะสัมภาษณ์สมัครวีซ่า
  • เหตุผลในการเดินทางเข้าประเทศอังกฤษ: ตอบเหตุผลที่เราจะเข้ามาในประเทศอังกฤษ ซึ่งสำหรับวีซ่าท่องเที่ยว เราก็กรอกไปเลยว่าท่องเที่ยว
  • กิจกรรมของเราในการเข้ามาในประเทศอังกฤษ: เป็นการกรอกแพลนเที่ยวเราไป เล่าคร่าวๆ ว่าเรามาอังกฤษทำไม แล้วเราจะไปเที่ยวที่ไหนบ้าง เราจะระบุเป็นวันที่และเมืองที่ไปหรือจะเขียนเล่าก็ได้เช่นกัน
  • ข้อมูลเกี่ยวกับคู่สมรส: ข้อมูลนี้สำหรับคนที่มีสถานะสมรส สำหรับคนโสดข้ามข้อนี้ไปได้เลยค่ะ เป็นการกรอกรายละเอียดเกี่ยวกับคู่สมรส ซึ่งข้อมูลที่กรอกควรจะเป็นข้อมูลที่ตรงตามหนังสือเดินทาง นอกจากนี้เค้ายังจะถามด้วยว่าอยู่ด้วยกันไหม และจะเดินทางไปเที่ยวอังกฤษด้วยกันไหม เราก็กรอกไปตามความจริง
  • ข้อมูลเกี่ยวกับคนที่เราให้การสนับสนุนด้านการเงิน: ข้อนี้จะเป็นการถามว่าเรามีการให้การสนับสนุนด้านการเงินกับบุคคลอื่นหรือไม่ ซึ่งจะรวมถึงผู้ที่เดินทางไปด้วย หรือว่าไม่ได้เดินทางไปด้วย ซึ่งจะรวมไปถึง
    • เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี
    • เด็กที่อายุมากกว่า 18 ปี แต่ว่าอาศัยอยู่กับคุณที่บ้าน
    • เด็กที่คุณต้องดูแลตลอดเวลา
    • คนสูงอายุที่คุณให้การดูแลทั้งที่พักและเรื่องอื่นๆ
  • ข้อมูลของบุคคลที่ให้การสนับสนุนดูแล: ส่วนมากจะเป็นการกรอกข้อมูลเกี่ยวกับลูก กรอกชื่อ นามสกุล วันเดือนปีเกิด และข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง สำหรับบ้านเราส่วนนี้เราจะกรอกข้อมูลของลูกลงไป เพราะว่าเป็นคนที่อยู่ในความดูแลของเรา
  • ข้อมูลของบุคคลอื่นที่ให้การสนับสนุนดูแล: กรณีที่มีบุคคลอื่นให้การสนับสนุนให้ตอบใช่ ถ้าไม่มี ให้ตอบว่า ไม่
  • ข้อมูลเกี่ยวกับบิดา-มารดา
  • กรอกข้อมูลเกี่ยวกับบิดา-มารดา
  • ครอบครัวที่พำนักอยู่ในประเทศอังกฤษ : ตอบ Yes กรณีที่มีครอบครัวพำนักอยู่ในประเทศอังกฤษ
  • คุณเดินทางเป็นหมู่คณะหรือไม่? : ใช้สำหรับกรณีที่เดินทางเป็นคณะทัวร์ หรือว่าคณะการทำงานหรือเรียน
  • คุณเดินทางพร้อมบุคคลอื่นที่ไม่ใช่คู่ชีวิตหรือว่าผู้ติดตาม (ลูก) ของคุณหรือไม่?
  • ที่พักในประเทศอังกฤษ: กรอกที่อยู่ของโรงแรมที่เราจองในประเทศอังกฤษ แนะนำว่าให้กรอกให้ตรงกับเอกสารโรงแรมที่เราจะยื่นเป็นหลักฐานที่จะยื่นตอนขอวีซ่า และตรงกับแพลนเที่ยวที่เราระบุไว้ ถ้าเราไม่แน่ใจว่าจะขอวีซ่าผ่านไหม ก็ให้จองแบบที่ยังไม่ได้จ่ายเงิน แต่สามารถ Cancel ได้

กรอกชื่อโรงแรม และที่อยู่ของโรงแรม ดูได้จากที่ Email ที่เราจองโรงแรมไว้ มันจะมีบอกไว้ พร้อมทั้งระบุวันที่เราจะเข้าพัก และวันที่เรา Check-out ถ้ามีที่พักมากกว่า 1 แห่งก็สามารถเพิ่มได้ในหน้าถัดๆไป

  • ที่พักอื่นในประเทศอังกฤษ: ถ้ามีที่พักอื่นๆนอกเหนือจากที่ให้ข้อมูลมาแล้วให้ตอบ Yes ก็จะเด้งกลับไปหน้าแบบเดียวกับด้านบน ถ้าไม่มีแล้วก็ให้ตอบ No
  • ประวัติการเดินทางในประเทศอังกฤษในระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา: กรอกไปว่าเคย เคยไปกี่ครั้ง กรอกข้อมูลให้ตรงกับความเป็นจริงมากที่สุด
  • รายละเอียดในการเดินทางในประเทศอังกฤษ: เราต้องกรอกข้อมูลในแต่ละครั้งเลย ว่าเราไปเที่ยวประเทศอังกฤษในแต่ละครั้งไปทำอะไร เดือน/ปีที่คุณเดินทางเข้ามาในประเทศอังกฤษ และระยะเวลาที่อยู่ในประเทศอังกฤษ
  • การรักษาพยาบาลในประเทศอังกฤษ: เคยได้รับการรักษาพยาบาลในประเทศอังกฤษไหม ถ้าไม่เคยก็ตอบ No
  • เลขประกันสังคมของประเทศอังกฤษ: สำหรับคนที่ไปเที่ยว ส่วนมากข้อนี้ยังไงก็ตอบ No
  • ใบขับขี่ในประเทศอังกฤษ: ใบขับขี่อันนี้จะเป็นใบขับขี่ของประเทศอังกฤษเท่านั้น ไม่ใช่ใบขับขี่สากล ถ้าไม่มีก็ให้ตอบ No
  • เงินกู้ในประเทศอังกฤษ: สำหรับคนที่ไปเที่ยว ส่วนมากข้อนี้ยังไงก็ตอบ No
  • การสมัครวีซ่าอังกฤษ: คุณเคยได้รับวีซ่าอังกฤษในระยะเวลา 10 ปีหรือไม่ ?
  • วีซ่าในการอยู่ประเทศอังกฤษต่อ: เช่นสมมติเราได้วีซ่า 6 เดือน แต่ว่าเที่ยวเพลินๆใกล้จะเกิน 6 เดือนแล้ว ก็ขอวีซ่าขอเที่ยวต่อ อีก 6 เดือนงี้ เที่ยวได้แบบนี้ต้องใช้เงินเท่าไรนะ :p อันนี้ก็ตอบใช่ ถ้าปกติเราไปเที่ยว 2 อาทิตย์กลับ ไม่เคยขอวีซ่าต่อ หรืออยู่เกินวีซ่าที่ให้ ก็ No ไปค่ะ

ประวัติการเดินทางไปในประเทศที่ระบุไว้ด้านล่างในระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านามา จำนวนกี่ครั้ง กี่ประเทศก็ใส่ไปตามจริง จำนวนวันที่เราอยู่

เคยเดินทางไปประเทศอื่นนอกเหนือจากที่ระบุไว้ไหม ? และเหมือนกับด้านบนเลย คือต้องกรอกว่าเราเดินทางไปประเทศอะไร ไปเพื่ออะไร แล้วไปเมื่อไหร่ และอยู่กี่วัน?

  • ประวัติการเข้าเมือง
    • เคยมีปัญหาในการเดินทางเข้าสหราชอาณาจักรหรือประเทศอื่นๆหรือไม่?? เช่นการถูกปฏิเสธวีซ่า การถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าสหราชอาณาจักร หรือแม้กระทั่งการถูกเนรเทศออกจากสหราชอาณาจักร ถ้าไม่เคยมีปัญหาเหล่านี้ก็ตอบ No!!
  • การฝ่าฝืนกฏหมายการเข้าเมืองของสหราชอาณาจักร
    • เช่น การเข้าเมืองโดยผิดกฏหมาย การทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต การให้ข้อมูลอันเป็นเท็จ ถ้าไม่เคยก็ตอบ No!!
  • การทำผิดทางอาญาหรือทางแพ่ง
    • มาถึงข้อที่จะถามเกี่ยวกับ การกระทำที่ผิดกฏหมาย ทั้งทางอาญาและทางแพ่ง  แต่ละข้อดูร้ายแรงทั้งนั้น เอาเป็นว่าถ้าไม่เคย (ก็ต้องไม่เคยสิ) ก็ตอบไปเลยว่า No, I have never had any of these คือไม่เคย กระทำความผิดตามที่กล่าวมา
  • อาชญากรรมสงคราม
    • ข้อที่ถามเกี่ยวคดีอาญากับแพ่งว่าแรงแล้ว อันนี้แรงไปอี๊ก ถามว่า เราเคยเกี่ยวข้องในอาญากรรมสงครามไหม ?? แค่ชื่อก็ฟังดูน่ากลัว เอาเป็นว่าข้อนี้ควรตอบ No!!! ไปเนอะ
  • กิจกรรมการก่อการร้าย
    • เราเคยเกี่ยวข้องกับการเกิดการก่อการร้ายในประเทศใดไหม ?? ก็ตอบ No กันไปนะคะ เราไม่น่าจะมีใครตอบ Yes กันในข้อเหล่านี้ 
  • องค์กรหัวรุนแรง
    • คำถามในส่วนนี้จะเกี่ยวกับการสนับสนุนหรือเป็นสมาชิกขององค์กรหัวรุนแรง ซึ่งเราควรตอบว่า No!!
  • บุคคลที่มีพฤติกรรมดี
    • เป็นคำถามเกี่ยวกับพฤติกรรมของเราว่าจะมีสิ่งที่ต้องระมัดระวังไหม หรือว่าเป็นอันตรายต่อความปลอดภัยไหม ซึ่ง เราควรตอบไปว่า No!!
  • ประวัติการจ้างงาน
    • ประวัติการจ้างงานว่าเกี่ยวข้องกับองค์กรในตัวอย่างไหม ไม่ว่าจะเป็นกองทัพ หน่วยงานรัฐบาล สื่อ ฯลฯ
  • ข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติม
    • เราสามารถใส่ข้อมูลเพิ่มเติมได้ ถ้าเรามีข้อมูลที่เราอยากให้เพิ่มเติม

สุดท้ายแล้วเราต้องตรวจสอบข้อมูลทั้งหมดที่เราตอบไป ก่อนที่จะไปทำในส่วนต่อไป เพราะว่าถ้าส่งไปแล้วจะแก้ไขลำบาก

เอกสารที่ใช้ในการขอวีซ่าที่จำเป็นต้องมีเลย

  • เอกสารที่จำเป็นในการขอวีซ่า
    • หนังสือเดินทาง
  • เอกสารอื่นๆที่ใช้ในการสมัคร
    • หลักฐานเกี่ยวกับการเงิน
  • Visitior Conditions เงื่อนไขสำหรับผู้เข้ามาเยี่ยมเยียน
    • อ่านรายละเอียดให้เรียบร้อยว่าอะไรที่อนุญาตหรือไม่อนุญาตบ้างถ้าเราถือวีซ่าท่องเที่ยว
    • อ่านเรียบร้อยแล้วก็กด I confirm that I understand and accept these conditions

หน้านี้ก่อนที่จะกด Accept หรือยอมรับก็ต่อเมื่อเรากรอกข้อมูลต่างๆในใบสมัครครบถ้วนสมบูรณ์แล้วเท่านั้น และในนี้เค้าก็ยังระบุไว้อีกว่า ถ้าให้ข้อมูลที่ไม่เป็นจริง จะถูกปฏิเสธวีซ่าทันทีและยังบอกว่าต้องออกจากสหราชอาณาจักรตามเวลาที่กำหนด ถ้าไม่อยากมีปัญหาในการเข้าสหราชอาณาจักรในครั้งต่อไป

เลือกวีซ่าที่เราจะสมัคร น้อยสุดคือ 6 เดือนไปจนถึง 10 ปี ระยะเวลาของวีซ่าที่ต่างกันก็จะมีผลกับค่าวีซ่าที่เราต้องจ่าย สำหรับวีซ่าท่องเที่ยวทั่วๆไปเราจะขอแบบ 6 เดือน รอบนี้เราอยากจะพาลูกตะลอนเที่ยวอังกฤษแบบจุกๆไปเลย เราเลยยอมขอวีซ่า 2 ปี ค่าวีซ่าก็จุกๆไปเหมือนกัน

วีซ่า 6 เดือนจะเสียค่าวีซ่า อยู่ที่ 115 ปอนด์ หรือประมาณ 5200 บาท (1 ปอนด์ =45 บาท) ในส่วนของเราที่ขอไป 2 ปีนั้นก็จุกๆ จัดไปที่ 400 ปอนด์ หรือประมาณ 18000 บาท ซึ่งราคาที่เป็นเงินบาทก็ต้องแล้วแต่อัตราแลกเปลี่ยนตอนนั้นเนอะ คำร้องในการขอวีซ่าจะใช้เวลาพิจารณาประมาณ 15 วันทำการ ส่วนใครอยากได้ช่องทางด่วนก็มี Priority Service ให้เลือกใช้ แต่ก็จะมีค่าบริการเพิ่มขึ้นไปอีก

ถ้าไม่ได้รีบขนาดนั้นแนะนำ Standard Service ดีที่สุด เสียค่าบริการถูกสุด ประหยัดเงินเอาไปเที่ยวดีกว่า

เตรียมการจ่ายเงิน ก่อนที่เราจะกดจ่ายเงินเราควรตรวจสอบคำตอบ ตรวจสอบทุกอย่างที่เรากรอกไปในใบสมัครให้เรียบร้อยแล้วก็กดจ่ายเงิน เราสามารถจ่ายผ่านบัตรเครดิตได้เลย

หลังจากกดจ่ายเงินแล้วสิ่งที่เราต้องทำต่อไปคือ

  • พิมพ์ Checklist รายการเอกสารที่จะใช้ในวันนัดหมายออกมา ซึ่งรายการนี้ต้องนำไปด้วยวันที่นัดหมาย
  • นัดหมายวันที่จะไปสมัครวีซ่าและส่งเอกสาร

เริ่มต้นเกี่ยวกับการนัดหมายเพื่อทำ Biometrics และส่งเอกสาร พอกด Continue (ต่อไป) สิ่งที่จะได้มาคือ

  • Reference Number: เป็นเลขที่เราจะใช้สำหรับนัดหมาย ส่งเอกสารต้องเก็บเลขนี้ไว้ให้ดี
  • Email Address: การติดต่อเกี่ยวกับการขอวีซ่าทั้งหมดจะติดต่อผ่านอีเมลล์นี้
  • เลือกศูนย์วีซ่าที่เราจะไปสมัคร ซึ่งหลังจากเดือนมีนา 2567 ศูนย์สมัครที่กรุงเทพฯย้ายไปอยู่ที่พระราม 9 แล้วนะ ต้องไปให้ถูกที่

การนัดหมายวีซ่าจะเริ่มจากเลือกวันที่เราสะดวก แล้วก็เลือกเวลา บ้านเราเลือกยื่นเอกสารตอนเช้ากะว่าทำอะไรให้เสร็จตอนบ่ายจะได้ไปทำอะไรอย่างอื่นต่อ สรุปแล้วก็ใช้เวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมงก็เสร็จแล้ว แต่รอบที่แล้วเราเลือกบ่าย ก็ไม่ได้นานมากนะ การจัดการคิวเค้าทำได้ค่อนข้างดี

เราสามารถเลือกบริการพิเศษได้ แต่ก็จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เช่น บริการสแกนเอกสาร การส่งหนังสือเดินทางให้ทางไปรษณีย์ การส่ง SMS แจ้งเตือน (อันนี้สำหรับเราเราคิดว่าไม่จำเป็น เพราะปกติเค้าจะมีการแจ้งเตือนผ่านอีเมลล์อยู่แล้ว)

ในที่สุดก็กรอกเสร็จแล้ว เราจะได้หน้าสรุปมาว่าเราเราขอวีซ่าประเภทไหน วันที่เรานัดหมายคือวันที่เท่าไหร่เวลาอะไร มีบริการอะไรที่เราจะต้องจ่ายเพิ่มไหม ที่เหลือก็เตรียมเอกสารแล้วก็รอไปวันนัดหมายแล้วววว

เอกสารเราสามารถที่จะ Upload เอกสารเองได้ หรือเราจะนำเอกสารไปให้ที่ VFS upload ให้ก็ได้เช่นกัน แต่ถ้าให้ทาง VFS ทำให้ก็จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เราเลือกที่จะ upload เอกสารทั้งหมดเองเพื่อความประหยัดเงิน


หลังจากผ่านขั้นตอนมหาโหดในการกรอกข้อมูลออนไลน์ที่เยอะแยะมากมายมาแล้ว

Tips ในการเตรียมเอกสารของเรา ที่เรามักจะใช้เวลาที่ไปขอวีซ่า

**บอกก่อนว่าอันนี้เป็นการเตรียมเอกสารของเราในการขอวีซ่าทุกครั้ง ซึ่งอาจจะต่างกันไปในแต่ละคน ให้เราดูว่าตอนที่เรากรอกวีซ่าออนไลน์เราเขียนอะไรลงไปบ้าง และให้เตรียมเอกสารที่จะประกอบกับคำตอบของเราที่ได้ตอบวีซ่าไป

  1. เมื่อได้รับ Checklist มาแล้ว ให้เราค่อยเตรียมเอกสารไปทีละข้อ ตาม list ที่ได้มา เพื่อเป็นการเช็คว่าเอกสารเราครบไหม
  2. Bank Statement บางธนาคารอาจจะใช้เวลานาน อาจจะต้องเผื่อเวลาไว้บ้างในการขอ ก่อนที่จะทำการนัดเพื่อยื่นเอกสาร บางคนบอกว่าสามารถพิมพ์จาก Mobile application ได้ แต่เราคิดว่าเพื่อความชัวร์ เราเลือกที่จะไปทำที่ธนาคารดีกว่า เสียเงินให้ธนาคารพิมพ์เอกสารพร้อมรับรองเอกสารให้
  3. เอกสารต่างๆที่เป็นสำเนา เรารับรองเอกสารไปทุกอัน เพื่อที่จะไม่เสียเวลาไปเขียนตอนยื่นเอกสาร
  4. เอกสารที่เป็นภาษาไทย และเป็นเอกสารทางราชการ เช่น ทะเบียนสมรส ใบเปลี่ยนนามสกุล สามารถที่จะไปขอเอกสารเป็นภาษาอังกฤษได้ที่เขต หรือที่ทำการอำเภอ นี่ก็เพิ่งรู้มาเมื่อไม่นานมาก ราคาแค่ 10 บาทต่อการทำสำเนา 1 ครั้งเท่านั้น ถูกกว่าการจ้างเค้าแปลเยอะเลย
  5. การจองห้องพักให้ใส่ชื่อคนที่เข้าพักให้ครบทุกคน ที่เราจะขอวีซ่า
  6. ก่อนวันที่เราจะไปยื่นเอกสารเราจะเช็คเอกสารอีกครั้งหนึ่ง เพื่อความสบายใจว่าเอกสารครบไหม

มาเริ่มเตรียมเอกสารกัน

  1. Document Checklist: เราจะได้เอกสารนี้ตอนที่เราจ่ายเงินเสร็จแล้วในนี้จะระบุรายละเอียดของผู้สมัคร และเอกสารที่ต้องเตรียมมาในวันนัดหมาย

2. หนังสือเดินทาง ต้องมีอายุอย่างต่ำไม่น้อยกว่า 6 เดือน นับจากวันที่เดินทางกลับ พร้อมทำสำเนาหนังสือเดินทางไปด้วย เพราะว่าเค้าจะเอามาแนบใบเสร็จวันที่เรามารับหนังสือเดินทาง สำหรับคนที่มารับหนังสือเดินทางด้วยตัวเอง

2. หลักฐานทางการเงิน:

  • Bank Statement ย้อนหลัง 6 เดือน แนะนำว่าให้ขอโดยตรงจากธนาคารและมีการรับรองเอกสารแบบเป็นทางการดีกว่า พิมพ์เอกสารจาก mobile application ออกมาเอง
  • หลักฐานทางการเงิน หรือบัญชีที่ใช้สามารถมีได้มากกว่า 1 บัญชี แต่อย่างน้อย ควรมีบัญชีเงินเดือน หรือว่าบัญชีที่เป็นรายรับอย่างน้อย 1 บัญชี
  • หลักฐานทางการเงินควรครอบคลุมและสอดคล้องกับค่าใช้จ่ายที่เรากรอกไว้ เพราะว่าเบื้องต้นเค้าจะพิจารณาว่าเงินในบัญชี เรานั้นมียอดเงินเพียงพอต่อค่าใช้จ่ายตามวันที่เราจะไปไหม

3. เอกสารอื่นๆ ที่จะแนบไป อันนี้เอาไว้เป็นแนวทาง เพราะเป็นเอกสารที่ไม่ได้ระบุว่าจำเป็นต้องให้ แต่ว่าเราแนบเอกสารเหล่านี้เพื่อ support สิ่งต่างที่เรากรอกไปในใบสมัคร

  • แผนการเดินทาง (Itinerary) แบบง่ายๆ ที่บอกว่าเราไปไหนบ้าง แต่ละวันอยู่ที่เมืองอะไร แบบคร่าวๆ และสิ่งนี้ต้องสอดคล้องกับตั๋วเครื่องบิน(ถ้าเราจะแนบ) และต้องเป็นแผนการเดินทางที่มีความเป็นไปได้
  • เอกสารการจองโรงแรมหรือที่พัก ตลอดระยะเวลาที่เรามาเที่ยวที่ประเทศอังกฤษซึ่งปกติก็จะเป็น ใบจองโรงแรม
    • ใบจองโรงแรม “ต้องมีชื่อผู้ที่เข้าพักทุกคนย้ำ ต้องมีชื่อผู้ที่เข้าพักทุกคน“+
    • แนะนำว่าให้ใส่ชื่อคนที่เข้าพักตั้งแต่ตอนจองไปเลย ตอนที่เราพิมพ์ออกมาจะได้โชว์ชื่อผู้ที่เข้าพักครบทุกคน
    • เอกสารในการจองที่พักต้องมีครบทุกคืน เป็นการยืนยันว่าเรามีที่พักแน่นอน และต้องสอดคล้องกับแผนการเดินทาง
    • ถ้าเรากลัวว่าจะถูกปฏิเสธวีซ่า ให้เราจองโรงแรมหรือที่พักแบบที่ยกเลิกได้
  • เอกสารเกี่ยวกับหน้าที่การงาน หรือหนังสือรับรองการทำงาน
    • กรณีเป็นพนักงานบริษัท: จดหมาย หรือ หนังสือรับรองการทำงาน
    • เอกสารควรเป็นภาษาอังกฤษ
    • ระบุ ตำแหน่ง เงินเดือน ปี ที่เริ่มงาน (ฉบับจริง)
    • เอกสารเกี่ยวกับการทำงานจะเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือให้เราว่า เราะไม่หนีไปอยู่ประเทศเค้าแน่ๆ เพราะเรามีงานทำเป็นหลักแหล่ง
  • ตั๋วเครื่องบิน : จริงๆ บางคนบอกว่าแค่บอกไฟล์ทที่จะไปก็ได้ แต่เราก็เลือกที่จะจองตั๋วเครื่องบินแบบที่ Cancel ได้แล้วก็แนบไป แต่อันนี้แล้วแต่คนเลย จะแนบหรือไม่แนบก็ได้
  • เอกสารเกี่ยวกับสถานภาพ เช่น ทะเบียนสมรส ใบเปลี่ยนนามสกุล เอกสารเหล่านี้ จริงๆแล้วเราไม่ต้องไปจ้างแปลเลย เราสามารถไปที่เขตหรืออำเภอแล้วไปขอคัดสำเนาที่เป็นภาษาอังกฤษได้เลย ราคาคัดสำเนา สำเนาละ 10 บาทแค่นั้นเอง แต่อาจจะเสียเวลารอราชการทำงานนิดนึง
  • เอกสารอื่นๆ ที่เราจะแนบเพื่อ Support การกรอกใบสมัครเรา ที่เราแนบไปเพิ่มก็เช่น รายละเอียดเกี่ยวกับการเดินทางของเราในช่วงระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมาก เราก็แนบหน้าวีซ่าที่เราได้รับ เผื่อจะเป็นประโยชน์ในการพิจารณาวีซ่า

กรอกใบสมัครและเตรียมเอกสารครบก็ไม่มีอะไรที่ต้องกังวล วีซ่าอังกฤษมาอยู่ในมือเราแน่นอน

ตั้งแต่วันที่ยื่นเอกสารจนถึงวันที่ได้หนังสือเดินทาง ใช้เวลาประมาณ 9 วันทำการ ก็ถือว่าไม่นานมาก ในที่สุดเราก็ได้วีซ่าอังกฤษแบบ 2 ปีมาครอบครองง จะไปเที่ยวอังกฤษให้ฉ่ำๆเลย

เราไม่ได้รับทำวีซ่านะทุกคน แต่ถ้ามีอะไรสงสัยเกี่ยวกับวีซ่า หรือว่าการกรอกเอกสารก็ทักมาถามได้ แต่แนะนำว่าให้ทักหาเราในเพจที่ Facebook : Travelling As A Couple เราจะตอบเร็วกว่าเพราะว่าเวลาถามใน Website มันไม่ค่อยเด้งเตือน แต่ต้องออกตัวก่อนว่าไม่ใช่กูรูอะไร เราก็ตอบตามที่เรารู้


Facebook : https://www.facebook.com/TravellingAsACouple

Website :  https://travelling-as-a-couple.com/

Instagram : Travelling As A Couple